Nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đánh giá cao hợp tác ASEAN - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Nhật Bản nói riêng, nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Hoàng Anh 

Trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN - Nhật Bản tại Việt Nam năm 2019, ngày 4/6, Hội nghị chuyên đề về “Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vì sự thịnh vượng” đã diễn ra tại Hà Nội.

Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên triển khai theo sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản  Shinzo Abe về tổ chức Ngày ASEAN - Nhật Bản tại Việt Nam nhằm tăng cường hiểu biết chung và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ toàn diện giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực.

ASEAN và Nhật Bản cần đẩy mạnh nỗ lực hợp tác

Đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Nhật Bản là một đối tác của ASEAN từ năm 1973, sớm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN từ năm 2003 và hiện đang là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN. Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 2 vào ASEAN và là nhà cung cấp hỗ trợ phát triển ODA hàng đầu cho nhiều nước trong khu vực.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh sự đóng góp của Nhật Bản trong đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) thời gian qua và hy vọng Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN để thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định này trong năm 2019 như đề xuất của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN. Việt Nam mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ năng lực các nước ASEAN và Việt Nam trong phát triển các ngành công nghệ cao, khai thác hiệu quả hơn nữa Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Nhật Bản.

Các đại biểu dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, những chuyển động nhanh chóng của cục diện khu vực và quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ đang đặt ASEAN và Nhật Bản trước những cơ hội và thách thức mới. Cách mạng công nghiệp 4.0, một mặt, mở ra thời cơ to lớn cho tăng trưởng kinh tế và phát triển của các quốc gia, mặt khác cũng có thể đẩy các nước vào nguy cơ tụt hậu trong tiến trình phát triển toàn cầu. Bên cạnh đó, nổi lên các vấn đề thách thức toàn cầu về thương mại điện tử, an ninh mạng, rác thải nhựa, già hoá dân số … Trong bối cảnh đó, ASEAN và Nhật Bản cần đẩy mạnh nỗ lực hợp tác và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả nhằm tận dụng tối đa các thời cơ mở ra cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể đem lại.

Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho vai trò điều phối

Khẳng định Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc đảm nhiệm vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018-2021, đồng thời sẽ nỗ lực là cấu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam trông đợi nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ Nhật Bản và các nước ASEAN để phát huy thành công vai trò điều phối quan trọng này, góp phần nâng tầm quan hệ đối tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả ASEAN, Nhật Bản và khu vực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng trông đợi vào những gợi ý, đề xuất về những lĩnh vực hợp tác cụ thể, không gian hợp tác mới cũng như những giải pháp thiết thực hay biện pháp hiệu quả để mở rộng, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai bên, thích ứng hiệu quả với tình hình mới, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tham quan triển lãm ảnh về 45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản bên lề Hội nghị - Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Bày tỏ vui mừng đến tham dự Hội nghị chuyên đề ASEAN - Nhật Bản, ông Norikazu Suzuki, Nghị sỹ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản mong muốn, Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác, mang lại hòa bình, phát triển, ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông Norikazu Suzuki, Hội nghị lần này sẽ xoay quanh 4 chủ đề, phù hợp với 4 trụ cột, ưu tiên của nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản là Việt Nam và Chủ tịch ASEAN Thái Lan năm 2019. Nhật Bản mong muốn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình kết nối của ASEAN.

Hội nghị chuyên đề có sự tham gia đông đảo của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu đến từ chính phủ, giới học giả và doanh nghiệp của cả ASEAN và Nhật Bản. Các chủ đề chính của Hội nghị gồm: Đẩy mạnh quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện ASEAN-Nhật Bản; Nông nghiệp công nghệ cao: Hợp tác kinh doanh và đầu tư; Thành phố thông minh: Các mô hình phát triển và giải pháp; Vấn đề già hóa dân số và cơ hội kinh doanh.

Nguồn tin theo baochinhphu.vn
1 2 3 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 1,503
  • Trong tuần: 11,640
  • Tất cả: 2,850,747
Đăng nhập