“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em’’
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, nhiều năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em luôn được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mường Khương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cùng sự hưởng ứng tích cực của toàn xã hội; ưu tiên các nguồn lực chăm lo cho trẻ em, góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần

    Hiện nay, huyện Mường Khương có khoảng hơn 21.000 trẻ em dưới 16 tuổi và trên 8.000 trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ em hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thuộc đối tượng như trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng (mồ côi cả cha lẫn mẹ…) là 9 người; trẻ em khuyết tật là 86 trẻ. Trẻ em dưới 3 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn là 1.510 trẻ. Trẻ em được nuôi dưỡng tại Trung tâm công tác xã hội Tỉnh Lào Cai 9 người.

anh tin bai

    Để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, huyện triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Trong đó đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Trợ giúp về y tế cho 100% trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em hưởng chính sách bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT, khám, chữa bệnh miễn phí. Công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em được cải thiện. Các địa phương duy trì hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ; theo dõi cân nặng, chiều cao cho trẻ em trong độ tuổi nhằm giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng, góp phần bảo vệ trẻ em một cách toàn diện.

anh tin bai

Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin 

    Hệ thống cơ sở hạ tầng giáo dục Trường Mầm non, trường Tiểu học, trường Trung học cơ sở được quan tâm đầu tư, tạo điều kiện để trẻ em được học tập và vui chơi trong môi trường thân thiện, đảm bảo tất cả mọi trẻ em đều có cơ hội được học tập và phát triển về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Các cấp, các ngành, nhất là cơ sở, thường xuyên chăm lo đời sống văn hóa tinh thần của trẻ em với nhiều hình thức đa dạng như: Tổ chức hội thi; tổ chức diễn đàn; tham quan trải nghiệm về lịch sử truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao của trẻ em.

anh tin bai

Trẻ em được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất vui chơi

     Phòng LĐ-TB và XH huyện phối hợp với các địa phương triển khai hiệu quả các mô hình, giải pháp bảo vệ, phòng ngừa trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước, lao động trẻ em, xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, bảo đảm trẻ được phát triển toàn diện. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hỗ trợ bằng nhiều hình thức như chăm sóc sức khỏe, được chú trọng trong giáo dục hòa nhập cộng đồng; trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật được trợ cấp nuôi dưỡng, được tư vấn, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm... giúp cho nhiều trẻ em khuyết tật có điều kiện hoà nhập cộng đồng. Công tác xây dựng Quỹ bảo trợ trẻ em kịp thời thăm hỏi, trao tặng quà cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán, khai giảng và Tổng kết năm học…

anh tin bai

Chi đoàn Công an huyện thăm, tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường học vùng cao

    Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn huyện những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của trẻ em từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, hiện nay huyện Mường Khương vẫn còn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong gia đình thuộc diện hộ nghèo, cần được hỗ trợ. Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, Huyện Mường Khương tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, giáo dục, vận động cộng đồng xã hội tích cực tham gia hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em. Đẩy mạnh triển khai các hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em như: Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao cho thiếu nhi trong dịp hè. Triển khai hiệu quả các hoạt động nâng cao năng lực số cho trẻ em, đặc biệt tăng cường tổ chức các hoạt động trang bị kiến thức và kỹ năng cho thiếu nhi, giúp các em nhận biết và sử dụng mạng an toàn trên internet. Chủ động giải quyết các vấn đề về trẻ em, phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em bị tai nạn, thương tích, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông. Đồng thời, kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội tham gia bảo vệ, chăm sóc trẻ em, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, đảm bảo mọi trẻ em được phát triển toàn diện.

Mỹ Anh
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập