73 năm – Mường Khương khắc ghi lời Bác dạy
       Khắc ghi lời Bác dạy, trong suốt chặng đường 73 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc huyện Mường Khương đã nỗ lực đi, thực hiện hoá khát vọng đưa mảnh đất vùng biên cương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày thêm ấm, no hạnh phúc.

    Nằm phía Đông Bắc của Tổ quốc huyện Mường Khương có 23 dân tộc cùng sinh sống, với vị trí quan trọng trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được coi là “phên dậu của Tổ quốc”. Trải qua 73 năm xây dựng và trưởng thành Nhân dân các dân tộc Mường Khương luôn phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tạo nên sức mạnh nội sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới Quốc gia và xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

anh tin bai

Quang cảnh Mường Khương

    Trong các cuộc chống ngoại xâm, với khát vọng độc lập và tự do, Nhân dân các dân tộc Mường Khương không phân chia dân tộc cùng đoàn kết, sát cánh bên nhau đánh đuổi quân xâm lược. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống pháp, chống Mỹ cứu nước, với khát vọng không có gì quý hơn độc lập tự do và niềm tin tất thắng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân các dân tộc Mường Khương nhất tề đứng lên bằng tinh thần “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng” khắp các địa phương trong huyện, từ vùng thấp đến vùng cao, từ vùng tự do đến vùng mới giải phóng, đồng bào các dân tộc đã tích cực tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Hàng nghìn thanh niên các dân tộc hăng hái lên đường ra trận đánh giặc; phụ nữ các dân tộc Mường Khương xưa nay chỉ quen với việc quay sợi, dệt vải, nội trợ gia đình nay theo tiếng gọi của Đảng cũng đã hăng hái lên đường, chẳng quản bom đạn, hy sinh vất vả cùng nam giới làm đường, gánh gạo, tải thương. Cùng với đó là sự cố gắng hết sức mình, nỗ lực tăng gia sản xuất, đóng góp nhiều công sức, vật lực cho kháng chiến, giúp đỡ cán bộ, bộ đội, góp phần cùng với quân, dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954 và giải phòng hoàn toàn miền nam thống nhất Tổ quốc năm 1975.

anh tin bai

Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2020 -2025 đã đề ra nhiều chỉ tiêu, mục tiệu thực hiện

    Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, Nhân dân các dân tộc đã đoàn kết chiến đấu anh dũng, kiên cường, vượt qua mọi khó khăn thách thức, làm nên chiến thắng vẻ vang khi ngày 11-11-1950 huyện vùng cao biên giới Mường Khương hoàn toàn được giải phóng. Thời khắc đó là niềm tự hào, là một dấu mốc quan trọng trong những trang sử vàng truyền thống của Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Mường Khương đã chuyển mình mạnh mẽ từ vùng đất nghèo khó, hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh trở thành vùng có tiềm năng phát triển nơi địa đầu biên giới của tỉnh Lào Cai. Thực hiện những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Mường Khương đã viết nên trang sử anh dũng, bất khuất, đầy hy sinh, gian khổ, song cũng vô cùng vẻ vang. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, toàn thể nhân dân các dân tộc Mường Khương luôn đoàn kết một lòng, hướng về Đảng, Bác Hồ kính yêu, ra sức phấn đấu, không ngừng đổi mới sáng tạo, vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng và bảo vệ quê hương. Đặc biệt sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp Mường Khương đã có những khởi sắc nhất định.

anh tin bai

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Giàng Quốc Hưng thăm mô hình trồng quýt của người dân thôn Lao Chải

    Vâng lời Bác dạy, Mường Khương đã chăm lo phát triển kinh tế xã hội để người dân có cuộc sống no ấm, hạnh phúc hơn. Chính vì vậy, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên xoá đói, giảm nghèo. Đến nay toàn huyện có tổng diện tích chè gần 5 nghìn ha, giá trị sản lượng đạt trên 115 tỷ đồng; Diện tích dứa toàn huyện có trên 1.634 ha. Cây chuối với 455 ha; Cây quýt với tổng diện tích 815 ha đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân; Chương trình xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được huyện quan tâm đẩy mạnh. Đến nay huyện Mường Khương đã có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được quan tâm chú trọng. Hàng năm có trên 1 nghìn người được giới thiệu việc làm. Việc triển khại thực nghị quyết 10 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được huyện Mường Khương chỉ đạo quyết liệt. Mang đến sức bật mới cho nông nghiệp Mường Khương.

anh tin bai

 

anh tin bai

Mô hình chè, dứa đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân

    Phấn khởi và tự hào hơn khi đến nay, sau chặng đường 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Cơ cấu kinh tế của huyện có sự chuyển dịch đúng hướng: Nông, lâm nghiệp đạt 41,48%; thương mại - du lịch - dịch vụ đạt 36,22%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng đạt 22,30%. Nông nghiệp - nông thôn có sự chuyển biến mạnh mẽ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hằng năm tăng so với kế hoạch giao. Diện mạo nông thôn có sự thay đổi đáng kể, đời sống Nhân dân các dân tộc được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hằng năm trên 7%. Trong tổng số 25 mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra có 09 mục tiêu đạt và vượt; có 14 mục tiêu đạt trên 70%;chỉ có 2 mục tiêu đạt dưới 50%.

anh tin bai

Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Mường Khương phối hợp với Dân quân thôn tuân tra biên giới

    Trong công tác xây dựng Đảng, Mường Khương tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chính trị, tư tưởng, đạo đức gắn với chỉnh đốn Đảng; Từ đầu nhiệm kỳ đến nay kết nạp 647 quần chúng ưu tú vào Đảng và chuyển đảng chính thức đối với 841 đảng viên dự bị; bình quân kết nạp 200 đảng viên/năm, đạt so với NQĐH đề ra. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, đến nay việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Công tác cán bộ được thực hiện đúng quy trình, quy định, đã thực hiện một cách quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả việc sắp xếp tổ chức tinh gọn bộ máy theo tinh thần các nghị quyết của Trung ương, chỉ đạo của Tỉnh ủy và nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

anh tin bai

Bí thư Huyện uỷ Giàng Quốc Hưng trao huy hiệu 50 năm tuổi cho Đảng viên thuộc Đảng bộ Thị trấn Mường Khương

     Khắc ghi lời Bác dạy, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương càng thấy rõ trách nhiệm với tương lai phát triển của huyện nhà, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phương Sửu
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập