Bế mạc lớp truyền dạy dân ca dân tộc Giáy
   Sáng ngày 18/07/2024, UBND xã Lùng Vai, đã tổ chức bế giảng lớp truyền dạy dân ca dân tộc Giáy thuộc dự án 6 Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Sau một thời gian tham gia học và sưu tầm các bài hát cổ của dân tộc Giáy, 25 học viên có năng khiếu văn nghệ đến từ các thôn trong xã đã được người am hiểu dân ca dân tộc Giáy trực tiếp truyền dạy các phong tục tập quán truyền thống của dân tộc Giáy, các bài hát cổ, sáng tác các bài hát mới; múa dân ca đặc trưng của dân tộc như: hát giao duyên; hát đưa dâu; hát đón dâu; hát vào nhà mới; hát mừng thọ, đánh kèn trống dân tộc…

Hát đưa dâu; hát đón dâu

Đánh trống, kèn dân tộc

Sau khi kết thúc lớp truyền dạy, các học viên cùng nhau gìn giữ dân ca dân tộc giáy. Đây là những kiến thức bổ ích, có giá trị để các học viên áp dụng vào các hoạt động sinh hoạt cộng đồng tại địa phương, truyền đạt lại cho thế hệ trẻ nhằm bảo tồn tri thức, di sản văn hóa, khôi phục, bảo tồn, lưu giữ các văn hóa truyền thống phi vật thể của dân tộc Giáy trên địa bàn xã. Đồng thời  xây dựng và phát triển phong trào văn hóa văn nghệ dân gian các dân tộc thiểu số góp phần thúc đẩy các hoạt động văn hóa văn nghệ của các câu lạc bộ, đội văn nghệ dân gian tại địa phương.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã chụp ảnh lưu niệm cùng các học viên

Văn Phà