Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mường Khương lần thứ IV năm 2024 thành công tốt đẹp

Sau 2 ngày 23 và 24/5/2024 Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mường Khương lần thứ IV năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Mường Khương đoàn kết, đổi mới, hội nhập và phát triển’’ đã thành công tốt đẹp. Tới dự Đại hội về phía Tỉnh có đồng chí: Vũ Văn Cài - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nông Đức Ngọc- Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân tộc tỉnh; các đồng chí trong BCĐ Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Tỉnh. Huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Thào Thị Lan- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; về dự Đại hội còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện Mường Khương; Ủy viên BTV Huyện ủy qua các thời kỳ là người dân tộc thiểu số; Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo HĐND; UBND, UBMTTQVN huyện; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú và 150 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 68.000 người là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện

anh tin bai

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Đại hội 

anh tin bai

      Mường Khương là huyện vùng cao biên giới với 23 dân tộc anh em cùng chung sống; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 87,92% tổng dân số huyện, trong đó dân tộc Mông chiếm 46%, dân tộc Nùng chiếm 23,41% còn lại là các dân tộc khác như: Dao, Giáy, Tày, Phù Lá, Thái, Mường… đặc biệt Mường Khương có dân tộc Bố Y, Lô Lô là dân tộc rất ít người của cả nước. Toàn huyện có 15 xã và 1 thị trấn được chia thành các xã vùng thấp của huyện; các xã vùng cao và các xã trung tâm huyện lỵ; Mường Khương có 5 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (Bản Lầu, Bản Sen, Lùng Vai, Thanh Bình và xã Pha Long).

anh tin bai

Đồng chí: Vũ Văn Cài - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh (áo trắng) và đồng chí Nông Đức Ngọc- Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân tộc tỉnh tham dự Đại hội

anh tin bai

Đoàn chủ tịch Đại hội

      Sau 5 năm thực hiện Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số huyện Mường khương lần thứ III (giai đoạn 2019-2024) đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, hỗ trợ trực tiếp các chính sách cho đồng bào các dân tộc giúp đồng bào các dân tộc thiểu số phát huy nội lực, ý chí vươn lên trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi rõ rệt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện duy trì mức cao, bình quân đạt 8,6%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng khu vực nông, lâm nghiệp giảm, tỷ trọng khu vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tăng lên. Tỷ lệ giảm nghèo bình quân đạt trên 6%/năm.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Trường Minh- Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương phát biểu tại Đại hội

anh tin bai

      Công tác phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số được các chi, đảng bộ thực hiện tốt, 5 năm qua đã kết nạp được 1.042 đảng viên, nâng tổng số đảng viên là người dân tộc thiểu số trong toàn huyện là 2.521/3.829 đảng viên chiếm 65,83%. Đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số không ngừng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

    Các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi triển khai hiệu quả. Các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo được chú trọng; bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào được bảo tồn và phát huy. An ninh- quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

anh tin bai

Đại biểu biểu quyết nhất trí thông qua các chương trình, nội dung của Đại hội

    Đặc biệt chương trình mục tiêu Quốc gia 1719 tạo sinh kế cho và giúp đồng bào các dân tộc ngày càng có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông đạt 100%; Tỷ lệ trạm y tế được xây dựng kiên cố đạt 100%; Tỷ lệ người dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%...

      Tại Đại hội các đại biểu tập trung tham luận về các nội dung: Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, hỗ trợ thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế. Phát huy vai trò người có uy tín góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở. Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc...

anh tin bai

Đồng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo Đại hội

      Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được của đồng bào các dân tộc trong giai đoạn qua. Đồng thời, đề nghị đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện Mường Khương tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, tích cực thi đua trong lao động sản xuất; luôn đồng thuận, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

anh tin bai

Lãnh đạo Tỉnh Lào Cai tặng hoa chúc mừng Đại hội

       Tại Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai lần thứ IV năm 2024 gồm 21 đại biểu và thông qua quyết tâm thư Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV năm 2024. 

anh tin bai

Ban dân tộc tỉnh khen thưởng các cá nhân

anh tin bai

Huyện Mường Khương tặng Giấy khen các tập thể và cá nhân

        Nhân dịp này, Trưởng Ban dân tộc Tỉnh tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc, giai đoạn 2019-2024.

          Chủ tịch UBND huyện Mường Khương tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV năm 2024.

anh tin bai
Đại biểu tỉnh, huyện chụp ảnh lưu niệm cùng đồng bào các dân tộc huyện Mường Khương                      
Mỹ Anh – Cao Chung
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập