Đảm bảo tỷ lệ chuyên cần ngay trong những ngày đầu đi học sau tết
Sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán dài ngày. Ngày 30/1/2023, học sinh toàn huyện Mường Khương đã trở lại trường học tập. Việc duy trì tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần sau Tết năm nay được các trường học quan tâm đảm bảo tỷ lệ chuyên cần từ những ngày đầu.

Các trường học huyện Mường Khương đảm bảo tỷ lệ chuyên cần sau tết

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, thầy, cô giáo và học sinh Trường THCS Tả Ngài Chồ đã trở lại dạy và học bình thường. Trong buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, thầy cô giáo và các em có buổi gặp gỡ đầu xuân, làm quen trở lại với nhịp học tập. Nhà trường tổ chức một số hoạt động văn hoá, văn nghệ, trò chơi dân gian… và ngay sau đó ổn định dạy học bình thường. Bà Trần Thu Hằng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: ‘‘Năm học 2022 - 2023, trường có 311/ 313 học sinh ra lớp. Ngay từ ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ tết, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đã đạt gần 99,36% . Hiện trường chỉ còn 2 học sinh đang nghỉ học với lý do ốm. So với cùng thời điểm này năm học trước, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường đã có chuyển biến tích cực. Ngay từ buổi đầu tái giảng sau Tết, nhà trường đã tổ chức dạy học bình thường và ổn định nền nếp sinh hoạt’’.

Học sinh Trường THCS Tả Ngài Chồ sôi nổi trong tiết học

Nhà trường duy trì tỷ lệ chuyên cần ngay từ những buổi đầu sau tết

Sau tết, đối với các cấp học thì học sinh cấp 3 là lứa tuổi các em bị tác động nhiều bởi yếu tố như: ở nhà phụ giúp bố mẹ làm nương, còn mải chơi theo bạn bè... Nắm được tâm lý trên, để đảm bảo tỷ lệ chuyên cần sau tết thì ngay từ những ngày trước tết thầy và trò Trường THPT số 3 Mường Khương đã tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về quản lý con em ở nhà và sau tết đi học trở lại; nhà trường cũng tích cực phối hợp với cấp uỷ chính quyền địa phương, trưởng thôn, người có uy tín để nắm bắt và quản lý học sinh ở địa phương hay đi chơi xa để có biện pháp tuyên truyền, quản lý các em. Sau tết giáo viên quay trở lại trường cũng chủ động đến sớm từ 2 đến 3 ngày để vừa làm công tác lao động vệ sinh trường lớp, vừa xuống nhà các em tuyên truyền, vận động các em quay trở lại trường học đúng ngày. Theo ghi nhận tính đến ngày 31/1/2023, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường đạt trên 90%, vắng 1 số em chưa ra lớp nguyên nhân chủ yếu là ốm.

Các em học sinh Trường THPT số 3 Mường Khương bắt nhịp với việc học ngay từ những buổi đầu sau tết 

Năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Bản Sen có 335 học sinh ở điểm trường chính từ khối lớp 1 đến lớp 5, với 3 điểm trường lẻ (Suối Thầu, Đậu Lùng, Bãi Nghệ), tính đến ngày thứ 2 đi học trở lại sau tết tỷ lệ chuyên cần của ở điểm trường chính và các điểm trường lẻ luôn được đảm bảo, học sinh ở điểm trường lẻ đi học đều 100% còn ở Điểm trường chính luôn dao động từ 98% trở lên (các em nghỉ học chủ yếu với lý do ốm).

Để đảm bảo được tỷ lệ chuyên cần thì trước khi nghỉ tết, Ban Giám hiệu Trường tiểu học Bản Sen đã họp phụ huynh quán triệt và thông báo đến giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh lịch nghỉ tết, nhắc nhở các em quay trở lại học tập theo đúng lịch học, phân công giáo viên chủ nhiệm chủ động nắm bắt tình hình học sinh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến học sinh để các em ý thức được tầm quan trọng của việc học tập. Mỗi nhóm lớp đều thành lập các nhóm zalo để thống báo đến phụ huynh lịch cho con đi học trở lại. Nhờ đó, tỷ lệ chuyên cần của nhà trường luôn được đảm bảo.

Thầy, cô tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho các em ở Điểm trường mầm non 

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương tính đến hết ngày 30/1/2023 tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần toàn huyện đạt trên 94%, trong đó cấp Mầm non đạt 91,60%, cấp Tiểu học đạt 96,15%, cấp THCS đạt 92,92%, cấp THPT đạt trên 95%; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên đạt 92%. Cũng theo Phòng GD&ĐT huyện thì ngay trong những ngày đầu sau tết học sinh đi học trở lại, Phòng thành lập các đoàn kiểm tra, thăm nắm tình hình tổ chức dạy và học tại các trường trên địa bàn huyện, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần sau tết. Đối với những em vì lý do bất khả kháng, chưa thể đến trường trong ngày một ngày hai, nhà trường và giáo viên bộ môn có kế hoạch dạy phụ đạo, bổ sung kiến thức cho các em, tránh tình trạng hổng kiến thức, học sinh không theo kịp chương trình học. Riêng với mô hình trường nội trú và một số trường có học sinh ở bán trú, giáo viên, học sinh đã có mặt tại trường sớm hơn để chuẩn bị các điều kiện dạy và học, sinh hoạt ngoại khóa theo đúng quy định. 

Bằng nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp và tỷ lệ chuyên cần của các nhà trường đã được cải thiện, từ đó góp phần giúp ngành giáo dục và đào tạo huyện hoàn thành kế hoạch năm học.

Mỹ Anh
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 92
  • Hôm nay: 1,206
  • Trong tuần: 5,835
  • Tất cả: 2,496,841
Đăng nhập