Dìn Chin: Tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho gia súc
  Xác định rõ những khó khăn của địa phương. Với phương châm "Phòng hơn chống", từ đầu mùa đông đến nay, cấp ủy chính quyền xã Dìn Chin đã tập trung chỉ đạo nhân dân tăng cường các giải pháp phòng chống rét cho đàn gia súc trên địa bàn.

anh tin bai

Cấp uỷ, chính quyền địa phương kiểm tra và nắm tình hình công tác phòng chống rét tại các hộ gia đình

    Đã hơn 9h sáng ngày 23/1/2024, sương mù vẫn bao phủ các bản làng xã vùng cao Dìn Chin. Đã nhiều ngày qua, từ khi Đài, Báo thông tin có rét đậm, rét hại và nghe tuyên truyền của thôn bản. Gia đình Anh Lù Sín Pao - Thôn Ngải Thầu đã không thả rông đàn trâu nhà mình. Thay vào đó, anh mua bạt về quây chuồng, cắt rơm trộn cùng cỏ voi cho đàn trâu mình ăn.

anh tin bai 

Nhân dân chủ động nuôi nhốt tại chuồng

    Hiện nay, toàn xã Dìn Chin có trên 1.000 con gia súc các loại. Để phòng chống rét cho đàn vật nuôi, ngoài việc thực hiện tốt việc tiêm phòng dịch bệnh định kỳ hàng năm, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân dự trữ rơm rạ sau khi thu hoạch lúa mùa và chủ động chăm sóc diện tích cỏ voi đã trồng. Đưa gia súc từ trang trại trên núi cao về vùng thấp, đồng thời không thả giông ra súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Ông Lùng Dung Sinh - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Là xã vùng cao của huyện Mường Khương. Mùa đông ở xã Dìn Chin luôn khắc nghiệt hơn các xã khác bởi thường xuyên có gió và sương mù bào phủ gần như cả ngày. Địa bàn rộng, các hộ không tập trung, nhận thức của nhân dân không đồng đều, việc chăn thả gia súc thường ở các lán, trại trên vùng núi cao nên việc chỉ đạo phòng chống rét của xã gặp không ít khó khăn. Do đó, trong những năm qua, công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi luôn được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm”. Xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện cử cán bộ xuống từng thôn bản kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống rét và cách chăm sóc nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc. Chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn tinh như ngô, cám gạo ... và tiến hành sửa chữa, gia cố chuồng trại, mua bạt, nilon, tận dụng bao bì, thậm chí là chiếu để che chắn, đảm bảo không để gió lùa, mưa hắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trâu bò. Cùng với đó, xã cử cán bộ thú y thường xuyên theo dõi, kiểm tra, nhắc nhở và hướng dẫn nhân dân dùng thuốc khi trâu bò có dấu hiệu bị bệnh. Đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc trong mùa đông.     

     Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương cùng sự chủ động của nhân dân trong triển khai các giải pháp phòng chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc. Đến thời điểm này trên địa bàn xã Dìn Chin chưa có gia súc bị chết vì rét. Đây là cơ sở để tin rằng mùa đông năm nay, xã sẽ bảo vệ tốt "đầu cơ nghiệp", từ đó đảm bảo tốc độ tăng đàn ở địa phương.

Kim Huệ
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập