Độc đáo Lễ cúng rừng của đồng bào Pa Dí ở thôn Sa Pả, thị trấn Mường Khương

     Cúng rừng là một nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại huyện Mường Khương nói chung, Đồng bào người Pa Dí ở thôn Sa Pa, thị trấn Mường Khương nói riêng. Tổ chức lễ cúng rừng đầu năm với nhiều nghi thức đặc sắc và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Lễ cúng rừng năm nay được tổ chức vào ngày 19/02/2023 (tức ngày 29 tháng Giêng năm Quý Mão).

 Lễ cúng được tổ chức trang trọng ngay tại khu rừng cấm của thôn với lễ vật là những sản vật do dân làng tự tay nuôi trồng. Nghi thức lễ cúng rừng không rườm rà, với lời khấn cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt...

    Trong lễ cúng, người Pa Dí thắp hương để mời thần rừng về chứng kiến cho tấm lòng thành của dân bản, cầu mong thần rừng phù hộ cho một năm mới mưa thuận gió hoà, để mọi người có sức khoẻ dồi dào, cửa nhà êm ấm, làm ăn phát đạt. Bên cạnh đó, người dân cũng tuyên truyền, bảo ban nhau bảo vệ và phát triển rừng ngày càng tươi tốt. Đây cũng là một nghi lễ có tính giáo dục cộng đồng cao, đang tiếp tục được bảo tồn, duy trì và bổ sung thêm những nội dung mới, hướng tới nhiệm vụ bảo vệ rừng.

    Sau phần lễ là phần hội, mọi người cùng liên hoan, vui chơi các trò chơi dân gian ngay trong rừng cấm. Buổi lễ là dịp để tuyên truyền, giáo dục ý thức cho các thế hệ về tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống tự nhiên, giữ màu xanh cho những cánh rừng đại ngàn, nguồn sống của đồng bào vùng cao. Cúng rừng là một nét đẹp văn hóa cần lưu truyền cho các thế hệ mai sau.

    Một số hình ảnh trong Lễ cúng rừng tại thôn Sa Pả, thị trấn Mường Khương

anh tin bai

Ảnh: Bà con trong thôn đến khu rừng để làm Lễ cúng rừng

anh tin bai

Ảnh: Thầy cúng khấn xin thần linh phù hộ những điều tốt đẹp

anh tin bai

Ảnh: Bà con trong thôn cùng thắp hương cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, sức khỏe, gia đình hạnh phúc

anh tin bai

Ảnh: Bà con trong thôn giao lưu văn nghệ

anh tin bai

Ảnh: Bà con trong thôn tham gia các trò chơi dân gian tại Lễ cúng rừng

Hoàng Lợi
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 1,517
  • Trong tuần: 1,517
  • Tất cả: 2,482,938
Đăng nhập