Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản và hỗ trợ làm nhà ở tại huyện Mường Khương
Ngày 27/8/2024, Đoàn công tác của Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và một số Sở, ngành của tỉnh đã kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản; tình hình triển khai Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 03/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, hộ thân nhân liệt sỹ, hộ nghèo và hộ cận nghèo; Tiến độ thực hiện dự án 5 - Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Mường Khương.

Làm việc với đoàn công tác của tỉnh, huyện Mường Khương có đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và một số Phòng, Ban chuyên môn của huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương, tổng số vốn kéo dài năm 2023 sang năm 2024 là 4.727 triệu đồng/18 công trình; tổng kế hoạch vốn năm 2024 là 346.847 triệu đồng/273 công trình. Đến nay, tiến độ giải ngân đối với vốn kéo dài được 2.251 triệu đồng, đạt 48%; vốn giao năm 2024 giải ngân được 121.766 triệu đồng, đạt 35% kế hoạch.

Đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương báo cáo tiến độ giải ngân các công trình, dự án trên địa bàn huyện

Đối với việc triển khai Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 03/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, hộ thân nhân liệt sỹ, hộ nghèo và hộ cận nghèo, Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn huyện Mường Khương đến năm 2025; tổ chức ký cam kết thi đua giữa Chủ tch Ủy ban nhân dân huyện với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn với mục tiêu năm 2024: Phấn đấu hoàn thành 70% số hộ thuộc đối tượng hỗ trợ có đủ điều kiện hỗ trợ. Đến tháng 9 năm 2025 phấn đấu hoàn thành 100% số hộ thuộc đối tượng hỗ trợ có đủ điều kiện hỗ trợ. Đối với tiến độ thực hiện dự án 5 – Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tổng số nhà đã phê duyệt là 1.320 nhà. Đến nay, toàn huyện Mường Khương đã khởi công 508/1.320 nhà.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các đồng chí trong đoàn công tác đi kiểm tra thực tế tại xã Dìn Chin

Tại buổi làm việc, đại diện một số sở, ngành của tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện và một số cơ quan của huyện đã tham gia phát biểu ý kiến nêu những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện các dự án xây dựng cơ bản, cũng như thực hiện hỗ trợ làm nhà ở cho các đối tượng trên địa bàn để tiếp tục có các giải pháp thực hiện tốt trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Mường Khương trong triển khai các chương trình, dự án trên địa bàn. Với sự quyết tâm cao và cách làm sáng tạo, hiệu quả, sớm đưa chính sách vào cuộc sống, góp phần tạo những bước chuyển biến tích cực. Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu huyện Mường Khương, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân, giải quyết dứt điểm tạm ứng quá hạn. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các công trình, dự án giao thông đang thi công có vướng mắc, phối hợp với sở, ngành có liên quan của tỉnh tính toán, điều chỉnh thiết kế phù hợp, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật; rà soát thực hiện đúng trình tự, thẩm quyền đầu tư dự án; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận hiến đất làm đường giao thông. Đối với các tuyến đường giao thông nông thôn, huyện cần chủ động trong công tác thẩm định, nghiệm thu sớm đưa các dự án vào sử dụng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giao năm 2024. Về công tác hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 50-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và dự án 5, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành tham mưu cho tỉnh các nội dung liên quan về bổ sung nguồn vốn, tháo gỡ khó khăn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tăng cường kiểm tra tại cơ sở để giải đáp, cùng địa phương tháo gỡ vướng mắc kịp thời…

Mạnh Cường