Ghi nhận lễ hội Gầu tào ngày mùng 5 tết
       Dân tộc Mông là một trong những dân tộc có truyền thống văn hóa phong phú với những phong tục, tập quán, tín ngưỡng mang đậm bản sắc tộc người, trong đó Lễ hội Gầu tào là một trong những nét đẹp văn hóa của đồng bào Mông. Năm 2024, lễ hội Gầu Tào được tổ chức tại xã Pha Long với quy mô cấp huyện. Ngày 14.2 (tức ngày mùng 5 tết là ngày thứ hai lễ hội được tổ chức xong vẫn thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc trong và ngoài khu vực tham dự.
anh tin bai

Quang cảnh Lễ hội

      Bước vào ngày thứ hai diễn ra lễ hội, ban tổ chức đã có rất nhiều hoạt động vui chơi thu hút đông đảo các địa phương tham gia. Đặc biệt là trò chơi kéo co, ở phần thi này đã thu hút 4 xã gồm Dìn Chin, Tả Giả Khâu, Tả Ngài Chồ và Pha Long tham gia. Với tình yêu thể thao và không khí vui tươi của Lễ hội, các đội đã tham gia hết sức nhiệt tình, thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong đội. Qua đó phần chơi này đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo du khách và bà con nhân dân khi về dự hội. Cùng với đó ngay tại sân khấu chính của lễ hội, ngoài những tiết mục văn nghệ đặc sắc, là những trò chơi ném pao của các nam thanh, nữ tú, thậm chí là những người có tuổi.

anh tin bai

Du khách tham gia trò chơi ném pao đầy thú vị

     Là một người con của đồng bào dân tộc Mông, năm nào chị Chấu Thị Thu ở thị trấn Mường Khương cũng sắm cho mình rất nhiều bộ quần áo để đi chơi hội. Đặc biệt năm nay chị còn sắm cho mình bộ trang phục mông của nước bạn Lào. Chị Chấu Thị Thu cho biết: năm nay bản thân chị đã chuẩn bị 4 bộ váy áo truyền thống để dự hội. Điểm nhấn quan trọng ở Lễ hội Gầu tào năm nay, đó chính là lượng du khách đến chơi hội rất đông. Trong đó có cả du khách nước ngoài. 

anh tin bai

Nhiều nam thanh, nữ tú tham gia trò chơi ném pao

     Ông Ngô Phát Ứng – Du khách đến từ nước bạn Trung Quốc bày tỏ: Đến với lễ hội Gầu tào ở xã Pha Long, tôi thấy rất vui và phấn khởi. Một lễ hội được tổ chức rất quy mô và hoành cháng, trang phục vô cùng đẹp và nhiều màu sắc.

anh tin bai

Bà con háo hức cổ vũ các đội thi kéo co

    Theo truyền thuyết dân gian kể lại, lễ hội Gầu Tào chỉ đơn thuần gắn liền với việc cầu tự (cầu con). Đến nay, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay lễ hội được nhân rộng trở thành lễ hội của cộng đồng. Bởi vậy, ngoài việc cầu con còn cầu tạ trời đất, thần linh phù hộ, cầu phúc, cầu lộc cho người dân một năm mới mùa màng bội thu, người người khỏe mạnh, nhà nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc cùng giao lưu văn hóa, tăng thêm sự hiểu biết, đồng thời là sợi dây liên kết giữa cộng đồng các dân tộc. Qua đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Phương Sửu
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập