Hiệu quả từ mô hình “Thắp sáng làng quê”
Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ Mường Khương chung tay xây dựng nông thôn mới”, trong 2 năm qua, các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên trong huyện có nhiều cách làm hay và sáng tạo để góp phần tham gia xây dựng nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại. Một trong những mô hình đã được triển khai hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực tại những thôn, bản còn nhiêu khó khăn, đó là mô hình “Thắp sáng làng quê”. 
 

Lãnh đạo tỉnh, huyện khởi công công trình thắp sáng làng quê 

Lãnh đạo tỉnh, huyện kiểm tra các tuyến đường thực hiện mô hình 

Trong những năm qua, mô hình "Thắp sáng đường quê" là một trong những công trình, phần việc tuổi trẻ Mường Khương lựa chọn, triển khai thực hiện hiệu quả nhằm chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân xây dựng nông thôn mới. Các công trình đã mang lại ý nghĩa thiết thực đối với đời sống nhân dân. Quá trình triển khai nhận được sự quan tâm phối hợp của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân. Qua đó phát huy mạnh mẽ sức trẻ, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ. Đến nay sau 2 năm triển khai, công trình đã được Đoàn các xã, thị trấn đẩy mạnh, táo sức lan tỏa trong cộng đồng. Mô hình được Huyện đoàn Mường Khương triển khai tới 16/16 xã, thị trấn. Trong 2 năm đã có 1080 bóng điện năng lượng mặt trời được thực hiện tại các thôn bản vùng cao với tổng trị giá trên 1tỷ 302 triệu đồng. Để mô hình được nhân rộng, huyện đoàn Mường khương đã tranh thủ các nguồn lực trong, ngoài huyện hỗ trợ, đầu tư và vận động đoàn viên thanh niên, bà con nhân dân chung tay xây dựng, lắp đặt để công trình hoàn thiện đi vào hoạt động. 

Công trình thắp sáng làng quê tại xã Tung Chung Phố

Thanh niên háo hức tham gia mô hình

Mỗi công trình “Thắp sáng đường quê” có chiều dài từ 1 - 2km đã làm thay đổi cuộc sống ở những vùng nông thôn, những làng quê còn nhiều khó khăn, không còn là những con đường tối tăm, nguy hiểm. Ánh điện sáng xua đi bóng tối, xua đi tệ nạn xã hội luôn có nguy cơ rình rập, đe dọa. Có đèn đường chiếu sáng, tối đến trẻ con ríu ran vui chơi, nô đùa, nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn. Một người dân ở Thôn Hoàng Phì Chải vui mừng chia sẻ: “Sống từng này tuổi, bây giờ ông mới thấy khi đêm đến đường làng được chiếu sáng như ban ngày, nếu có việc đi qua nhà hàng xóm cũng không phải cầm đèn pin nữa rồi”.

Ánh sáng về bản

Mô hình là tổng hợp của sự đóng góp vật chất, công sức, nhiệt tình và cả trí tuệ của các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên. Đạt được thành quả này là sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, chính quyền huyện và các địa phương, sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Huyện đoàn, sự quan tâm, đồng hành của các Doanh nghiệp và tuổi trẻ các dân tộc trong huyện đã góp phần không nhỏ vào thành công của chương trình. Qua đó phát huy mạnh mẽ sức trẻ, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ. 

Các công trình đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của lực lượng thanh niên

Ánh điện từ những Công trình Thanh niên “Thắp sáng làng quê” đã làm thay đổi diện mạo nông thôn. Mô hình không chỉ làm đẹp đường làng ngõ xóm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, mà còn góp phần vào ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội đồng thời khẳng định vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc đảm nhận những việc mới, việc khó cùng “Chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Phương Sửu - Cao Chung, Trung tâm Văn hóa, TT-TT huyện Mường Khương (8)
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập