Học và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Cốc Cái xã Lùng Vai
Những năm qua, Chi bộ thôn Cốc Cái xã Lùng Vai huyện Mường Khương chỉ đạo xây dựng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với “phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”. Từ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, huy động hiệu quả sức dân chung sức, đồng lòng xây dựng thôn kiểu mẫu, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
anh tin bai

Cán bộ,đảng viên và nhân dân thôn Cốc Cái xã Lùng Vai huyện Mường Khương đoàn kết thực hiện xây dựng NTM thôn kiểu mẫu

    Để thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với chương trình xây dựng NTM, chi bộ thôn Cốc Cái xã Lùng Vai huyện Mường Khương đã phân công nhiệm vụ cho từng đoàn thể tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt của các đoàn thể cũng như tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày; đồng thời luôn gần dân, sát dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giải đáp kịp thời những kiến nghị của bà con. Bên cạnh đó, các đảng viên còn khắc ghi và làm theo lời dạy của Bác, luôn gương mẫu, nói đi đôi với làm, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, là tấm gương sáng để bà con noi theo.

anh tin bai

Vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp được người dân thực hiện tự giác từ các hộ gia đình

     Thôn Cốc Cái xã Lùng Vai huyện Mường Khương hiện có 64 hộ/296 khẩu, với 8 dân tộc cùng sinh sống, là dân tộc Tày, Giáy, Nùng, Dao, Mông, Kinh, Cao Lan, Bố Y; nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp và các ngành nghề dịch vụ khác; chi bộ thôn hiện có 17 đảng viên.

     Trong các buổi sinh hoạt, chi bộ luôn quán triệt, triển khai, đánh giá việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy đảng; đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ của mỗi đảng viên, đồng thời tích cực thảo luận, bàn bạc các vấn đề trọng tâm của thôn như: phát triển kinh tế, xây dựng thôn kiểu mẫu, xây dựng đường giao thông, chỉnh trang nhà cửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chăn nuôi... kịp thời nắm bắt các ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân để giải quyết những vướng mắc ngay từ cơ sở.

anh tin bai

Chuyển dịch cơ cấu cây trồng trồng chè và quế

     Để hoàn thành các tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Cốc Cái đã tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể để xem xét, cân nhắc các bước trong quá trình thực hiện. Thực hiện nghị quyết của chi bộ, các tổ chức đoàn thể ở thôn đều đăng ký thực hiện một việc làm cụ thể, như: chi hội nông dân đảm nhiệm vệ sinh môi trường; chi hội phụ nữ trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường; chi hội cựu chiến binh chỉnh trang nhà văn hóa... Cùng với đó, thôn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, quan điểm lãnh đạo xuyên suốt là huy động sự đồng tình, tham gia hưởng ứng tích cực của Nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân cùng chung tay xây dựng.

anh tin bai

Trồng hoa làm đẹp quang cảnh

     Đến với thôn Cốc Cái hôm nay, điều dễ nhận thấy là những con đường bê tông khang trang, hoa mọc hai ven đường; nhiều ngôi nhà cao tầng được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại mọc lên ngày một nhiều….đó là kết quả của việc cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng lòng, quyết tâm trong xây dựng nông thôn mới, phấn khởi hơn khi cuối năm 2020 thôn Cốc Cái đã đạt đạt thôn kiểu mẫu và duy trì nâng cao cho đến nay. Từ xây dựng nông thôn mới thôn kiểu mẫu, ý thức và hành động của người dân đã thay đổi, người dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch đẹp, từ đó chất lượng hưởng thụ cuộc sống của người dân được nâng lên. Từ Chương trình hạnh phúc do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, gồm nhiều hạn mục như: đường bê tông dài 3 km, nhà văn hóa thôn được xây dựng, người dân được hỗ trợ cây con giống trong sản xuất từ các chương trình, dự án. Thôn duy trì tốt công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm, định kỳ ít nhất 01 lần/tháng và huy động toàn thể nhân dân tham gia quét dọn vệ sinh tuyến đường tự quản dài 03 km, chăm sóc đường hoa và trồng cây xanh tạo mỹ quan, môi trường xanh, sạch, đẹp. Nhân dân tự nguyện hiến 2,5 ha đất sản xuất, 60 cây trồng nông nghiệp, 150 ngày công lao động làm đường giao thông nông thon, 11 hộ thực hiện mô hình nhà sạch, vườn đẹp.

anh tin bai

Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên

anh tin bai

Đường bê tông thẳng đẹp

     Đặc biệt thời gian qua, Chi bộ, Ban Công tác Mặt trận thôn Cốc Cái tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quy hoạch, cải tạo vườn, rừng và ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế với các cây, con chủ lực là cây Chè, cây Quế và lợn đen. Toàn thôn có 62/64 hộ dân trồng chè, với diện tích chè tuyết shan trên 50 ha cho thu hái. Điển hình các hộ trồng Chè cho thu nhập ổn định như hộ ông Lù Văn Thanh, Vương Văn Sáng, Lý Văn Dùng, Lý Thị Thu…Cùng với cây Chè, quế, con lợn đen, người dân trong thôn còn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, cây chuối, dứa, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản … đem lại thu nhập cao cho người dân. Hiện thu nhập bình quân đầu người của thôn Cốc Cái đạt 35,02 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 86%. Người dân chấp hành hương ước, quy ước của cộng đồng nơi cư trú thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định; tham gia đầy đủ các phong trào từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài...

anh tin bai

Mỗi gia đình đều có vườn rau

anh tin bai

     Kết quả sau hơn 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo của thôn Cốc Cái đã thay đổi toàn diện, nhận thức của người dân được nâng lên, đã cơ bản xây dựng được cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống, tạo nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thôn. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội ổn định.

     Với tinh thần trách nhiệm, sự đoàn kết, vận dụng sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong việc học tập và làm theo lời Bác đã giúp cho chi bộ thôn Cốc Cái xã Lùng Vai huyện Mường Khương lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh.

Mỹ Anh – Tùng Lâm
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập