Hội nghị sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai dự án 8 giai đoạn I: 2021-2025
       Chiều ngày 8/1/2024, Hội LHPN huyện đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai dự án 8 giai đoạn I: 2021-2025. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Dậu, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện Uỷ; Lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện.
anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị

    Ngay từ khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và của HĐND, UBND huyện Mường Khương, Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo xây dựng các văn bản để triển khai thực hiện Dự án 8 tại địa phươngSau 3 năm triển khai (từ 2021-2023), Vốn sự nghiệp Ngân sách Trung ương là 6 tỷ 946 triệu đồng. Trong đó, năm 2022: Phân bổ 696 triệu đồng. Vốn đã giải ngân được 626,298 triệu đồng (đạt 89,98%). Năm 2023, phân bổ 1 tỷ 685 triệu đồng, đã thực hiện giải ngân được 1 tỷ 347 triệu đồng đạt 81%. 

      Các nội dung, chỉ tiêu cốt lõi, trọng tâm của Dự án giai đoạn 1 đã đạt được những kết quả tích cực với 4 nội dung trọng tâm liên quan đến các hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em”… Hội LHPN huyện đã xây dựng và thành lập 46 tổ truyền thông cộng đồng với 460 thành viên tham gia tại 15 xã. Tổ chức 06 lớp tập huấn hướng dẫn thành lập và vận hành cho 350 thành viên tổ truyền thông cộng đồng. Hỗ trợ tổ chức 87 cuộc truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới với chủ đề “Bình đẳng giới và phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thốngthu hút 4.350 người tham gia. Tổ chức hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ truyền thông ở 15 xã. Năm 2022, 2023, Phối hợp với Hội LHPN tỉnh thành lập 12 CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại trường học với 360 em học sinh tham gia. Đặc biệt năm 2023, các CLB tham gia cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông tên gọi “Lắng nghe con nói” với chủ đề “Gia đình hạnh phúc”. Kết quả có 03 sản phẩm đạt giải cấp tỉnh; 01 sản phẩm đạt giải cấp Trung ương -vẽ tranh.

anh tin bai

Đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị sơ kết

    Kết thúc năm 2023, các hoạt động của Dự án 8 trên địa bàn huyện được triển khai theo đúng kế hoạch đã xây dựng, có một số chỉ tiêu đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn.  Công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, thu hút được sự quan tâm của các cơ quan, chính quyền, nhân dân các xã tham gia.  Việc tổ chức các nội dung đúng đối tượng, lựa chọn nội dung phù hợp, hình thức tổ chức linh hoạt, hiệu quả, đổi mới, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, triển khai Dự án. 

    Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, song do đang ở giai đoạn đầu, nên trong quá trình triển khai dự án vẫn gặp những khó khăn, vướng mắc. Điều này đã được các đại biểu chỉ ra tại Hội nghị sơ kết, trong đó nhấn mạnh: Một số nội dung quy định của Trung ương chưa cụ thể dẫn đến lúng túng trong thực hiện như tổ truyền thông cộng đồng và CLB được thành lập có kinh phí hỗ trợ trọn gói nhưng không có kinh phí duy trì, dẫn đến chỉ đạo thực hiện sinh hoạt còn gặp khó khăn. Năng lực tham mưu của cán bộ cơ sở còn hạn chế trong triển khai thực hiện

    Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả dự án 8. Năm 2024, Hội LHPN huyện cũng đề ra những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và giải pháp thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương trong đó: Chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, có các giải pháp hiệu quả chỉ đạo Hội phụ nữ các xã triển khai dự án 8, đề xuất các cơ chế, chính sách thực hiện hoàn thành mục tiêu kế hoạch đề ra.  Thường xuyên nắm bắt thông tin ở cơ sở, có biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện dự án 8; Tiếp tục tuyên truyền, vận động thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" góp phần xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em...

Phương Sửu - Hán Hiền
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập