Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính năm 2024

Sáng ngày 07/06, UBND huyện Mường Khương tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác theo dõi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cho đội ngũ lãnh đạo, công chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện trực tiếp làm công tác xử lý vi phạm hành chính;Công chức Tư pháp - Hộ tịch, Công chức Địa chính các xã, thị trấn. Đồng chí Hoàng Trường Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang Cảnh Hội Nghị

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Trường Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Tại hội nghị, các đại biểu đã Sở Tư pháp, tỉnh Lào Cai phổ biến một số nội dung hướng dẫn kỹ năng xác định hành vi vi phạm hành chính; kỹ năng lập biên bản vi phạm hành chính; soạn thảo, ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính; tổ chức thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Trao đổi, hướng dẫn cách thức lập hồ sơ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, Quốc phòng cơ yếu, Đất đai; Lâm nghiệp… Và triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điểm mới của Luật Xử lý vi phạm hành chính ngày 13 tháng 11 năm 2020; Nghị định số 118 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; Nghị định 19 của Chính phủ về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; Thông tư số 14 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 19 của Chính Phủ; Thông tư số 01 của Bộ Tư pháp quy định chế độ báo cáo công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

anh tin bai

Giảng viên Lê Thị La - Phó Phòng Văn bản Quy phạm pháp luật, Sở Tư pháp, tỉnh Lào Cai tập huấn  chuyên đề

Qua hội nghị tập huấn nhằm giúp các đơn vị cập nhật, nắm vững các quy định của pháp luật và nghiệp vụ công tác theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, là dịp để trao đổi kinh nghiệm, góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong công tác theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực thi pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện.

Cao Chung