Họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc xác định khối lượng cát, sỏi mà Công ty Anh Nguyên phải thực hiện nghĩa vụ tài chính
   Sáng ngày 6/9 đồng chí Hoàng Trường Minh – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc xác định khối lượng cát, sỏi  mà Công ty Anh Nguyên phải thực hiện nghĩa vụ tài chính trong thời gian đóng cửa mỏ cát làm vật liệu xây dựng trên Sông Chảy thuộc địa phận xã Tả Gia Khâu.

Tham gia cuộc họp còn có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, một số ban ngành chuyên môn của huyện.

Họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc xác định khối lượng cát, sỏi  mà Công ty Anh Nguyên phải thực hiện nghĩa vụ tài chính

Ngày 21/8/2024, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 2128, về việc phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản cát làm vật liệu xây dựng trên sông Chảy thuộc thôn Na Măng, xã Tả Gia Khâu. Để địa phương chủ động trong việc phối hợp thực hiện quy trình giám sát đóng cửa mỏ đối với Công ty Anh Nguyên trong “Khu vực khai thác và Khu vực phụ trợ” như tháo dỡ, di dời toàn bộ các thiết bị, máy móc phục vụ hoạt động khai thác trên khai trường. Khơi thông dòng chảy, san gặt mặt bằng. UBND xã Tả Gia Khâu đã có đề suất với UBND huyện cùng một số cơ quan chuyên môn cần có buổi làm việc để xác định lại danh giới, khối lượng cát, sỏi mà Công ty Anh Nguyên phải thực hiện nghĩa vụ trong thời gian đóng cửa mỏ cát làm vật liệu xây dựng trên sông Chảy với lý do: Trong tháng 7-8/2024, trên địa bàn xã có xảy ra mưa lũ trên sông Chảy; khu vực công trường khai thác của công ty Anh Nguyên bị ngập cục bộ do đó khối lượng cát, sỏi có sự biến đổi.

Tại cuộc họp lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo nhanh kết quả triển khai thực hiện nghĩa vụ tài chính của Công ty An Nguyên. Các Đại biểu tham gia cuộc họp cũng đã có ý kiến thảo luận đề xuất nhiều phương án cần triển khai thực hiện nghiêm việc đóng cửa mỏ đối với Công ty Anh Nguyên.

Kết luận cuộc họp đồng chí Hoàng Trường Minh – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu đối với các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND xã Tả Gia Khâu cần theo dõi chặt chẽ số lượng cát, sỏi còn lại không được tiếp tục khai thác và vận chuyển đi nơi khác. Sau khi có thông báo của UBND huyện Công ty Anh Nguyên cần đóng cửa luôn. Có các cơ chế xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển trái phép cát ra khỏi địa bàn. Đồng thời thực hiện tốt công tác dân vận ở cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia.

Kim Huệ