Khai mạc lớp truyền dạy làm và múa ngựa giấy
Ngày 14/12, Phòng Văn hóa - thông tin huyện Mường Khương đã tổ chức khai mạc lớp truyền dạy làm và múa ngựa giấy loại hình dân vũ truyền thống đặc sắc của người Nùng thôn Văng Leng, xã Tung Chung Phố. Dự buổi khai mạc có lãnh đạo, chuyên viên Phòng Văn hoá - TT, các nghệ nhân, Trưởng thôn và 40 học viên lớp truyền dạy nghệ thuật múa ngựa giấy trong thôn Văng Leng.

Lãnh đạo Phòng văn hóa phát biểu khai mạc

Buổi khai mạc đã thông qua Kế hoạch khôi phục, bảo tồn nghệ thuật múa ngựa giấy, loại hình dân vũ truyền thống, đặc sắc của người Nùng thôn Văng Leng; quyết định mở lớp “xây dựng mô hình bảo tồn văn hóa phi vật thể truyền thống dân tộc huyện Mường Khương” thuộc tiểu dự án 1 - Dự án 6, nằm trong Chương trình Mục tiêu quốc gia. Văng Leng là một thôn của xã Tung Chung Phố, được thành lập từ năm 1970. Trong thôn hiện tại có 82 hộ với 415 nhân khẩu, thành phần dân tộc 100% dân tộc Nùng. Để phục vụ sinh hoạt hàng ngày một số nghệ nhân trong thôn đã sưu tầm, biên soạn tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ như làm, múa ngựa giấy từ đó đã tạo nên các di sản văn hóa truyền thống. Việc mở lớp truyền dạy làm, múa ngựa giấy của dân tộc Nùng xã Tung Chung Phố, nhằm bảo tồn phát triển văn hóa truyền thống trong giai đoạn hiện nay tạo ra sản phẩm du lịch để phục vụ phát triển du lịch của huyện.

*Một số hình ảnh tại buổi Khai mạc và các buổi học lớp truyền dạy làm và múa ngựa giấy

Phương Sửu – Cao Chung (17)