Khai mạc lớp xây dựng mô hình bảo tồn văn hóa phi vật thể truyền thống dân tộc
Ngày 13/5/2024, tại nhà Văn hóa thôn Lao Hầu, xã Thanh Bình,  Phòng Văn hóa và thông tin huyện Mường Khương đã tổ chức khai mạc lớp xây dựng mô hình bảo tồn văn hóa phi vật thể truyền thống dân tộc huyện. Đây là mô hình thuộc Tiểu dự án 3 – Dự án 6, chương trình mục tiêu quốc gia 1719.
anh tin bai

Toàn cảnh khai mạc lớp xây dựng mô hình bảo tồn văn hóa phi vật thể truyền thống dân tộc

anh tin bai

Đồng chí trưởng Phòng Văn Hóa và Thông Tin thông qua quyết định và kế hoạch xây dựng mô hình bảo tồn văn hóa phi vật thể truyền thống huyện cụ thể là bảo tồn và phát huy “tết sử giề pà” của người Bố y xã Thanh Bình

anh tin bai

Bố Y thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người là của cả nước, hiện nay trên địa bàn huyện có 501 hộ với 1.921 nhân khẩu chiếm 2,89% dân số toàn huyện, tập trung sinh sống tại 15 thôn bản trên địa bàn xã Thanh Bình, Nậm Chảy, thị trấn Mường Khương, Tung Chung Phố, Dìn Chin, Tả Gia Khâu. Trong đó ở thôn Lao Hầu, xã Thanh Bình là một trong các thôn có đông đồng bào người dân tộc Bố Y sinh sống trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dân tộc Bố Y có nét văn hóa truyền thống đặc sắc, điển hình như: Trang phục truyền thống, phong tục tập quán canh tác, các nghi lễ, tín ngưỡng dân gian phong phú, có các làn điệu dân ca dân vũ, đồng giao, đặc biệt Lễ Tạ ơn trâu (tết sử Giề Pà) của người Bố Y được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

anh tin bai

Để tiếp tục bảo tồn văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; các di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tại buổi khai mạc Phòng Văn hóa và thông tin đã mời chuyên gia truyền đạt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể; Phương pháp, kỹ năng bảo tồn, gìn giữ và phát huy các lễ hội nói chung và Lễ Tạ ơn trâu “Tết sử giề pà” của người Bố Y nói riêng.

Các hình ảnh tổ chức tập luyện trình diễn Lễ Tạ ơn trâu “Tết sử giề pà” thực hành nghi lễ:

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
Phương Sửu - Cao Chung
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập