Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc nghiên cứu thực tế tại xã Nghĩa Đô (Bảo Yên, Lào Cai)
Ngày 09 tháng 5 năm 2024, Phòng Nội vụ huyện Mường Khương phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức cho học viên lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc (đợt 1 năm 2024) đi tham quan, nghiên cứu thực tế tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Hoàng Xuân Lưu phát biểu ý kiến

Đoàn nghiên cứu thực tế lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc (đợt 1 năm 2024) do đồng chí Hoàng Xuân Lưu (Phó Giám đốc TTCT huyện) làm trưởng đoàn; đồng chí Tạ Văn Thà (Phó trưởng phòng Nội vụ huyện) làm phó trưởng đoàn; các đồng chí chuyên viên phòng Nội vụ, giáo viên chủ nhiệm lớp và 68 học viên lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc. Tiếp và đón đoàn nghiên cứu, xã Nghĩa Đô có đồng chí Nguyễn Đình Quy - Phó Bí thư thường trực, đồng chí Lý Văn Nội - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã và các đồng chí cán bộ, công chức xã Nghĩa Đô.

Tại xã Nghĩa Đô, đoàn nghiên cứu được nghe đồng chí Lý Văn Nội - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của xã trong những năm gần đây, đặc biệt là tình hình phát triển kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2024.. Theo đó, về lĩnh vực kinh tế, xã luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, một số chỉ tiêu vượt cao hơn so cùng kỳ và gần đạt kế hoạch giao với sản phẩm nổi tiếng là cây quế (cây trồng chủ lực) và Vịt bầu Nghĩa Đô (sản phẩm Ocop). Về chương trình xây dựng nông thôn mới (xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015) có nhiều chuyển biến, tiếp tục điều chỉnh, đầu tư phấn đấu đến năm 2025 đạt xã nông thôn mới nâng cao (hiện nay xã đã đạt 12/18 tiêu chí).

Tại buổi làm việc, đoàn  được nghe báo cáo về công tác xây dựng và phát triển khu du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô (năm 2021 được tỉnh công nhận  điểm du lịch cộng đồng). Địa bàn xã Nghĩa Đô là nơi sinh sống của 5 dân tộc (Kinh, Tày, Dao, Nùng, Mường), trong đó dân tộc Tày là đông nhất chiếm 98% dân số, họ vẫn giữ được những nét độc đáo về văn hoá truyền thống vốn có, vì vậy chính quyền xã đã chủ trương đẩy mạnh hoạt động quảng bá và xây dựng khu du lịch cộng đồng. Theo đó, toàn xã có 18 hộ đủ điều kiện đón khách du lịch về tham quan, trải nghiệm với những giá trị văn hoá đặc sắc như: kiến trúc nhà sàn truyền thống (hiện nay xã trên 900 nhà sàn), trang phục, nhạc cụ, ẩm thực và các điểm checkin du lịch sinh thái trên địa bàn đã thu hút đông đảo du khách đến (năm 2023 lượng khách đến điểm du lịch xã Nghĩa Đô đạt khoảng 24.500 lượt khác, doanh thu từ du lịch cộng đồng đạt khoảng 10 tỷ đồng). Đặc biệt, đoàn đã được trao đổi và thảo luận với  lãnh đạo xã về công tác xây dân tộc và chính sách dân tộc, kinh nghiệm về công tác triển khai, tổ chức vận động nhân dân thực hiện các chính sách về công tác dân tộc tại địa phương.  Sau đó đoàn đi nghiên cứu thực tế đi thăm một số Homsay, các mô hình du lịch cộng đồng, các điểm checkin trên cánh đồng lúa xanh ngát tại bản Mường Kem và khu di tích lịch sử Đồn Tây…

Có thể nói, chuyến đi thực tế là cơ hội tốt để học viên  được giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay về công tác xây dựng nông thôn mới, kinh nghiệm trong phát triển KT - XH và công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Nghĩa Đô. Từ đó học viên sau khi trở về đơn vị, địa phương có kế khoạch triển khai, áp dụng những kiến thức đã học, kinh nghiệm thực tiến ứng dụng vào phát triển kinh tế xã hội tại địa phương minh, góp phần thực hiện hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia, hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Một số hình ảnh của lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc tham gia nghiên cứu thực tế tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, Lào Cai

Đoàn chụp ảnh lưu niệm

Điểm du lịch