Mường Khương hưởng ứng chương trình “Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa”
Hưởng ứng chương trình “Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa” và chương trình “giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy”, ngày 17/1, Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai, Đoàn Thanh niên xã Bản Lầu tổ chức chuỗi các hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực, hiệu quả. Qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở địa phương.

Quang cảnh tuyên truyền tại xã Bản Lầu

Tại chương trình, đại diện Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai đã tuyên truyền, đoàn viên, thanh niên và người dân, nhất là các hộ kinh doanh khu vực chợ Bản Lầu tích cực tham gia thu gom xử lý rác thải, túi nilon, đồ nhựa dùng một lần. Đồng thời vận động không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, khuyến khích thay thế túi nilon bằng các loại túi khác thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy, sử dụng làn đi chợ, lá chuối… để gói thực phẩm.

anh tin bai

Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai bàn giao thùng đựng rác, xe gom rác, túi giấy, túi vải, làn nhựa

Tại đây Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai đã thực hiện bàn giao 08 thùng đựng rác, 02 xe gom rác cho Ban quản lý chợ Bản Lầu, nhằm thực hiện công tác thu gom rác thải tại các điểm trong khu vực chợ. Đồng thời trao 500 túi giấy, 300 túi vải thân thiện với môi trường cùng 150 làn nhựa đi chợ cho các cán bộ, đoàn viên thanh niên ngay tại khu vực chợ Bản Lầu để người dân thuận tiện đổi rác thải nhựa để lấy các vật dụng thân thiện với môi trường.

anh tin bai

Đoàn thanh niên xã Bản Lầu đổi rác lấy vật dụng thân thiện với môi trường cho người dân

Chỉ trong một thời gian ngắn thực hiện chương trình, người dân đã mang tới các loại rác thải tái chế như: vỏ lon nước ngọt, lon bia, các vỏ chai nhựa... để đổi lấy các vật dụng như: túi giấy, túi vải, làn nhựa.

Kết thúc chương trình đổi rác thải lấy quà, đoàn viên thanh niên xã Bản Lầu đã thu gom và phân loại được gần 100kg rác thải nhựa và vỏ lon đã qua sử dụng.

Thực hiện chương trình “Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa” và chương trình “giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy”, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên huyện Mường Khương đã phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo trong việc hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa bằng nhiều việc làm thiết thực như: khơi thông cống rãnh; đổi rác lấy cây xanh; kế hoạch nhỏ đối với khối trường học; hành trình thứ 2 của lốp xe ... Qua đó giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Phân loại rác thải tái chế

Thông qua chương trình nhằm ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, các sự cố môi trường do sử dụng sản phẩm nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy gây ra. Qua đó góp phần bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học. Hỗ trợ các tiểu thương tiếp cận, kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường hiện nay. Đồng thời nhằm thay đổi thói quen đi chợ của người mua hàng, từng bước nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trên địa bàn xã Bản Lầu nói riêng và huyện Mường Khương nói chung trong việc cùng chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa hiện nay.

Hán Hiền