Mường Khương: Tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc trong điều kiện giá rét như hiện nay
  Những ngày gần đây, trên địa bàn huyện Mường Khương xảy ra đợt rét đậm, rét hại. Nhằm bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi, cấp chính quyền địa phương đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, nhất là đàn trâu, bò.

Mấy ngày nay, đàn trâu của gia đình ông Lù Văn Túng không chăn thả trên nương mà được nuôi nhốt tại chuồng. Ngoài thức ăn chính là rơm khô được dự trữ từ vụ mùa, mỗi ngày ông còn bổ sung cám ngô và nước muối loãng để tăng sức đề kháng cho trâu.           

anh tin bai

Ông Lù Văn Túng - Tổ dân phố Mã Tuyển, Thị trấn Mường Khương nuôi nhốt, cho ăn tại chuồng đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi

    Trong những ngày qua nhiệt độ trên địa bàn huyện Mường Khương đặc biệt là các xã như Cao Sơn, La Pan Tẩn, Tả Ngài Chồ, Pha Long, Dìn Chin, Tả Gia Khâu xuống thấp. Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tốt cho đàn vật nuôi cho các hộ chăn nuôi. Đội ngũ cán bộ khuyến nông các xã, Thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con triển khai một số giải pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi, đồng thời tuyên truyền vận động bà con không thả rông gia súc khi nhiệt độ xuống thấp, nhất là trong những đợt rét đậm, rét hại. Đến nay, trên 95% hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã có chuồng nuôi nhốt cơ bản đảm bảo, các hộ đã chủ động dự trữ thức ăn thô, xanh cho gia súc trong mùa đông.

anh tin bai

Nhân dân chủ động dự trữ thức ăn cho Trâu, bò ăn vào những ngày giá rét

      Để triển khai các giải pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi cho hiệu quả trong những ngày rét đậm, rét hại như hiện nay. UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức họp thôn, bản để tuyên truyền, hướng dẫn người dân dự trữ thức ăn, trồng cỏ, ngô dày làm thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông; sửa chữa, gia cố, làm mới chuồng trại; tổ chức thống kê đến từng hộ về số lượng gia súc hiện có, tình trạng chuồng trại, việc dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Đồng thời thành lập các Đoàn trực tiếp kiểm tra và nắm tình hình việc triển khai các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi. Nhằm bảo vệ tốt đàn vật nuôi không bị thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. Qua rà soát, thống kê, tổng đàn đại gia súc của huyện Mường Khương tính đến thời điểm này là trên 12 nghìn con các loại, trong đó 8.895 con trâu, 3.055 con bò, 203 con ngựa. Tổng số hộ có chuồng nuôi đại gia súc là trên 4.200 hộ.

anh tin bai 

Huyện Mường Khương tích cực trực tiếp xuống các hộ chăn nuôi kiểm tra và nắm tình hình công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi

    Với những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, hy vọng huyện Mường Khương sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra.

 

Kim Huệ - Tùng Lâm
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập