Mường Khương: Tổ chức lớp truyền dạy bảo tồn nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Pa Dí
  Vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Mường Khương tổ chức lớp truyền dạy bảo tồn “Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Pa Dí” năm 2023.

       anh tin bai

         Đây là hoạt động nhằm triển khai thực hiện Quyết định 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch huyện về xây dựng mô hình bảo tồn văn hóa phi vật thể truyền thống dân tộc huyện Mường Khương năm 2023.

anh tin bai

Lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin phát biểu.

         Lớp học có sự tham gia của các nghệ nhân và 30 học viên là phụ nữ dân tộc Pa Dí trên địa bàn thị trấn Mường Khương. Trong thời gian diễn ra lớp học, các học viên đã được phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách về bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa, nhất là phát huy, khai thác các giá trị văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; trao đổi thông tin và đánh giá, đề xuất các giải pháp, kỹ năng bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống dân tộc Pa Dí nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

         Cùng với đó, các hội viên phụ nữ người Pa Dí thị trấn Mường Khương được truyền đạt kiến thức, kỹ năng cơ bản về trang phục truyền thống và vai trò, ý nghĩa trong đời sống; phương pháp, cách thức tổ chức bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống; hướng dẫn quy trình, kỹ thuật may, thêu, trang trí hoa văn trên trang phục Pa Dí truyền thống.

         Thông qua lớp học nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng cho phụ nữ dân tộc Pa Dí thị trấn Mường Khương về nét văn hóa đặc sắc trong bộ trang phục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và có phương pháp, kinh nghiệm truyền dạy cho cộng đồng trong thời gian tới.

         Một số hình ảnh hoạt động lớp truyền dạy :

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
Cao Chung - Phương Sửu
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 2,359
  • Trong tuần: 14,871
  • Tất cả: 2,838,939
Đăng nhập