Mường Khương: Tưng bừng khai mạc Lễ hội Gầu Tào Pha Long
    Ngày 13/2/2024 (tức mùng 4 Tết Giáp Thìn), ngay từ sáng sớm, dòng người chen chân về Pha Long (Mường Khương) để tham dự Lễ hội Gầu tào - lễ hội lớn nhất và mang đậm bản sắc văn hóa của người Mông nơi đây.

anh tin bai

Mường Khương: Tưng bừng khai mạc Lễ hội Gầu Tào Pha Long

    Ngay trong buổi sáng Mùng 4, UBND huyện Mường Khương đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào năm 2024. Dự lễ hội có đồng chí Hà Văn Thắng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai. Phía huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Thào Thị Lan - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường tực HĐND huyện, đồng chí Hoàng Trường Minh - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện. Lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, cấp uỷ, chính quyền xã Pha Long. Đặc biệt Lễ hội còn có lãnh đạo xã Kiều Đầu huyện Hà Khẩu, Tỉnh Vân Nam  (Trung Quốc) và bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mường Khương, trong và ngoài tỉnh Lào Cai về tham dự Lễ Hội.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Trường Minh - UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội phát biểu khai mạc   

anh tin bai 

Các Đại biểu tham dự Lễ hội

    Lễ Hội Gầu tào xã Pha Long diễn ra trong 3 ngày (từ ngày mùng 4 đến hết ngày mùng 6 tết âm lịch). Đây là lễ hội truyền thống có từ lâu đời của đồng bào Mông, phản ánh tín ngưỡng, phong tục, tập quán của dân tộc mông. Năm nay thời tiết thuận lợi nên Lễ hội đã thu hút rất đông du khách đến từ các tỉnh thành trong cả nước, các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Thắng, Si Ma Cai về tham dự… 

anh tin bai

Lễ hội Gầu Tào - Pha Long nhìn từ trên cao

    Với 2 phần chính của Lễ hội là: phần lễ và phần hội; ở phần lễ các thầy chủ lễ tế thắp hương và cúng xung quanh cây nêu cầu xin thần linh phù hộ cho năm mới mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cầu chúc cho mọi người, mọi nhà yên vui, khỏe mạnh.

anh tin bai

Các thầy chủ lễ tế thắp hương và cúng xung quanh cây nêu cầu xin thần linh phù hộ cho năm mới mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa

    Tại phần Hội diễn ra các hoạt động văn nghệ hát, múa, thổi khèn, thổi sáo do đội văn nghệ xã Kiều Đầu huyện Hà Khẩu Tỉnh Vân Nam Trung Quốc và các xã khu vực Pha Long thể hiện. Ở phần Hội còn diễn ra các trò chơi như: ném còn, đu quay. Ngoài ra, lễ hội thu hút hàng trăm gian hàng ẩm thực với các món ăn đặc sản của Mường Khương như: phở chua, thắng cố ngựa Mường Khương thu hút đông du khách đến thưởng thức.

anh tin bai
 
anh tin bai
 
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội

anh tin bai
  
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Màn trình diễn trang phục đồng bào Mông qua các thời kỳ

anh tin bai

Đại biểu và du khách tham gia giao lưu các trò chơi tại Lễ hội

    Qua Lễ hội gầu tào còn là dịp để các nam thanh, nữ tú được trò chuyện và hiểu nhau để rồi nên vợ nên chồng từ lễ hội này. So với năm ngoái thì năm nay, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các quán bán ẩm thực được Ban tổ chức Lễ hội chuẩn bị kỹ, để du khách có một mùa Lễ hội an toàn, vui tươi, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.

anh tin bai
  
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
 
anh tin bai

Lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương đến trẩy hội và tham quan

Phương Sửu - Kim huệ - Cao Chung
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập