Nậm Chảy: Sản lượng chuối đạt gần 4 nghìn tấn

    Tính đến nay tổng diện tích trồng chuối của xã là gần 300 ha, chủ yếu là giống chuối tiêu. So với các loại cây khác, chuối tây dễ trồng, có khả năng chống hạn tốt, sau khi trồng khoảng 1 năm đã cho thu hoạch, thời gian cho thu hoạch từ 3 - 5 năm liên tục mà không cần trồng lại, do vậy tiết kiệm chi phí sản xuất. Cây chuối ở Nậm Chảy hiện nay đã phát triển 8/12 thôn trồng chuối trong đó tập trung chủ yếu ở các thôn Nậm Pản, Gia Khâu A, Sấn Pản, Mào Phìn... Thời điểm này, nông dân ở tại các địa bàn này đang nhộn nhịp bước vào vụ thu hoạch chuối.

anh tin bai

 Tính đến nay tổng diện tích trồng chuối của xã Nậm Chảy là gần 300 ha

    Thời điểm hiện tại cây chuối ở xã Nậm Chảy đã bước vào thời điểm cuối vụ, bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch nốt những diện tích còn lại. Ông Giàng Diu Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Chảy cho biết cho biết, cây chuối đã gắn bó với người dân Nậm Chảy từ hàng chục năm nay, mang lại nguồn thu nhập khá. Là loài cây dễ trồng lại cho thu hoạch lâu dài nên cây chuối hiện đang là cây trồng chủ lực của xã. Từ năm thứ 2 trở đi cây chuối giống có thể đẻ từ 4 đến 6 nhánh, mỗi nhánh cho ra một buồng chuối, mỗi buồng trung bình 15 đến 20 cân, buồng lớn 30 cân, bán được khoảng 100.000 đồng. So với cây ngô, hay cây lúa, cây chuối cho thu nhập gấp 4 đến 5 lần. Cây trồng này có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở đất đồi, đây là một lợi thế lớn. Đang bước vào thời điểm thu hoạch chuối các gia đình đang bắt tay vào thu hoạch những diện tích còn lại của gia đình mình, khoảng gian gian này thời tiết thuận lợi nên được mùa, quả to đều, đẹp, trừ chi phí đầu tư các hộ nông dân thu lãi hàng trăm triệu đồng, đủ để lo cuộc sống gia đình và nuôi con ăn học. Theo các hộ nông dân cây chuối tại đất xã Nậm Chảy phát triển rất tốt, cây chuối có giá trị kinh tế cao hơn so với các cây trồng quen thuộc khác như sắn, ngô, lúa… Trong khi đó, chi phí đầu tư ít, lại không mất nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó sau khi thu hoạch quả, bà con nông dân còn tận dụng thân cây được lấy để làm thức ăn cho chăn nuôi trâu bò, lợn, gà, còn lá khô để bán cho các thương lái với giá 3.000 đồng/kg.  

anh tin bai

Bà con nông dân thu hoạch chuối

      Có thể thấy nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân trong việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp người dân xã Nậm Chảy đã chủ động đưa cây giống mới có năng suất chất lượng cao vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế, đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Góp phần đưa xã Nậm Chảy thực hiện hiệu quả tiêu chí thu nhập trong chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM.

Kim Huệ - Tùng Lâm
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập