Nâng cao chất lượng giáo dục từ xây dựng Trường học đạt chuẩn Quốc gia ​

     Là huyện vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, tuy nhiên xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu, những năm qua huyện Mường Khương đã quan tâm và dành nhiều nguồn lực để đầu tư, xây dựng trường chuẩn Quốc gia; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hoàn thành tiêu chí giáo dục trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

anh tin bai

Tập thể sư phạm Trường Mầm non Pha Long trong niềm vui chào đón năm học mới

            Niềm vui được nhân đôi trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024 khi trường Mầm non Pha Long đón chuẩn Quốc gia mức độ 1. Cô giáo: Phùng Thanh Thuỷ - Hiệu trưởng Trường Mần non Pha Long chia sẻ: Là đơn vị giáo dục còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trường lớp nhưng tập thể sư phạm nhà trường đã nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng trẻ. Năm học 2023-2024, nhà trường có 14 nhóm lớp với 334 trẻ và 27 cán bộ, giáo viên, nhân viên; trong đó, trình độ giáo viên, cán bộ quản lý đạt chuẩn 50% và trên chuẩn 50%. Trường có 8/14 phòng học kiên cố rộng rãi với phòng học, phòng ngủ cho trẻ. Khuôn viên nhà trường được cải tạo, tu bổ theo hướng "Xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện” với các khu vực cho trẻ trải nghiệm như: khu vui chơi và vận động, thư viện của bé… Các phòng chức năng được xây dựng, trang trí đẹp mắt, có đầy đủ đồ dùng, thiết bị dạy học và vui chơi phù hợp như: thư viện, phòng nghệ thuật, phòng thể chất. Đồ dùng, đồ chơi phong phú, an toàn, thuận tiện để trẻ được thực hành, trải nghiệm hàng ngày. Tập thể nhà trường luôn hiểu rằng, muốn tạo dựng được niềm tin cho các bậc phụ huynh để họ cùng đồng hành với nhà trường thì cần phải nỗ lực tạo được môi trường học tập tốt nhất cho trẻ. 

anh tin bai

Khu vui chơi, phát triển vận động cho trẻ được đầu tư xây mới

anh tin bai

              Những năm qua, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn huyện Mường Khương luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Huyện đã huy động cả hệ thống chính trị và cộng đồng cùng vào cuộc, tăng cường mọi nguồn lực cho công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học, mua sắm thiết bị cho các nhà trường nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học. Hàng năm, ngành giáo dục huyện tiến hành điều tra, rà soát thực trạng các nhà trường theo tiêu chí trường học đạt chuẩn Quốc gia để chỉ đạo các nhà trường nỗ lực xây dựng chuẩn. Đặc biệt, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trong các năm học đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và có nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm học, tích cực xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia kết hợp với xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tích cực tham mưu cấp kinh phí từ ngân sách và huy động từ nguồn xã hội hóa giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị dạy học; các trường học khai thác hiệu quả trang thiết bị hiện có, thực hiện nhiều giải pháp khắc phục khó khăn nhằm đảm bảo các điều kiện phục vụ cho hoạt động dạy và học.

anh tin bai

Quá trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia luôn nhận được sự đóng góp ủng hộ ngày công từ phụ huynh 

anh tin bai

              Tính đến đầu năm học 2023-2024, toàn huyện Mường Khương có 39/59 trường học đạt chuẩn Quốc gia (đạt tỷ lệ 66,1%), trong đó mầm non 14 Trường, Tiểu học 13 trường, THCS 11 trường, THPT: 1 trường. Đối với các trường đạt chuẩn, ở cấp học mầm non đã bố trí đủ phòng học cho các nhóm lớp, tỷ lệ phòng học kiên cố và bán kiên cố đạt 96,9%, các trường có đủ nước, điện phục vụ cho các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ; các khu lớp đều có cổng, biển trường, tường bảo đảm bảo an toàn cho trẻ. Đối với cấp tiểu học, tỷ lệ phòng học kiên cố và bán kiên cố đạt 98,9%. Với cấp THCS, tỷ lệ phòng học kiên cố và bán kiên cố đạt 100%; điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học không ngừng được tăng cường. Cùng với đó, công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên được quan tâm chú trọng. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cơ bản đảm bảo về số lượng và có nhiều chuyển biến tích cực về chất lượng. Đồng thời, ngành giáo dục huyện xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ cán bộ quản lí; tuyển mới hoặc hợp đồng, điều động, thuyên chuyển, sắp xếp đội ngũ giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu bộ môn; phân công hợp lý và đảm bảo tỷ lệ giáo viên đứng lớp theo quy định.

anh tin bai

Các lớp học được trang trí đẹp mắt tạo sự thích thú cho trẻ đến trường

anh tin bai

              Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện Mường Khương có 44/59 trường đạt chuẩn quốc gia thì trong thời gian tới Huyện tiếp tục thực hiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp học; phát triển quy mô giáo dục. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các nhà trường, đáp ứng được yêu cầu của trường chuẩn, trường trọng điểm chất lượng. Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực từ xã hội, cha mẹ học sinh, nhân dân đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.                        

Mỹ Anh
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 2,250
  • Trong tuần: 13,456
  • Tất cả: 3,008,796
Đăng nhập