Người dân thị trấn Mường Khương phấn khởi thu hoạch quýt dịp Tết
Thời điểm gần Tết Nguyên Đán Giáp Thìn cũng là lúc bà con nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Khương tất bật vào mùa thu hoạch quýt đường vàng hay còn gọi là quýt giấy và một số loại quýt khác. Nhờ thu hoạch vào đúng dịp giáp Tết nên người dân phấn khởi bởi quýt được giá hơn.

     anh tin bai

Quýt đường vàng chín dải từ nay đến Tết Nguyên Đán

    Gia đình chị Cồ Thị Phương, thôn Chúng Chải B, Thị trấn Mường Khương trồng được gần 2.000 gốc quýt các loại, trong đó riêng quýt đường vàng có 500 cây. Bước vào năm thứ 5 được thu hoạch quả, chị Phương phấn khởi bởi quýt đường năm nay được mùa, sai quả, mẫu mã đẹp nên giá bán cũng ổn định từ 20- 25 nghìn đồng/kg. Với giá bán như hiện nay, dự kiến mùa quýt này gia đình chị Phương thu về gần 100 triệu đồng. Càng phấn khởi hơn bởi đây là loại quýt chín dải từ nay đến Tết Nguyên Đán nên rất được thị trường ưa chuộng, việc tiêu thụ cũng trở nên dễ dàng.

anh tin bai

Nhiều cây quýt sai trĩu quả

    Quýt đường vàng là loại cây trồng đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Để có được sản phẩm bán ngay dịp Tết cổ truyền của dân tộc, các hộ trồng quýt phải tốn nhiều chi phí đầu tư và công chăm sóc suốt gần 1 năm. Mỗi năm chỉ cho quả duy nhất 1 vụ. Cao điểm của việc thu hoạch quýt đường vàng diễn ra từ ngày 15 - 29 Tết. Khi chín, quýt đường vỏ mỏng, có màu vàng đậm, bóng, đẹp, múi quýt tép căng mọng, ít hạt, có mùi thơm đặc trưng nên được nhiều người chọn mua để làm quà và thưởng thức trong dịp Tết.

anh tin bai

Ngoài quýt đường, người dân cũng đang thu hoạch quýt van xù

    Để phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán, bên cạnh việc trồng quýt đường vàng, người dân còn tích cực chuyển đổi sang trồng một số loại cây có múi thay thế những diện tích nông nghiệp kém hiệu quả trước đây như quýt van xù, cam lai bưởi. Nhờ sự năng động, cần cù chịu khó, ham học hỏi, nên toàn bộ những diện tích cây ăn quả có múi này đều sinh trưởng, phát triển tốt và đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ. Đặc biệt hầu hết các hộ dân nơi đây đều trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, hạn chế tối đa việc sử dụng phân, thuốc hóa học nên năm nay, cây phát triển tốt, năng suất và chất lượng tăng.

anh tin bai

Quý van xù, hay còn gọi là quýt sen chín muộn

 
anh tin bai

Quýt lai cam cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong dịp Tết

    Đến nay trên địa bàn thị trấn Mường Khương có tổng số 232 ha quýt, giá trị trên 1 đơn vị diện tích trồng quýt ước đạt 200 triệu/ha. Nhờ trồng nhiều loại quýt nên người dân có thu nhập ổn định, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. 

Hán Hiền
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập