Pha Long: Bế mạc lớp truyền dạy dân ca dân vũ dân tộc Mông
Sáng ngày 6/11, UBND xã Pha Long tổ chức bế mạc lớp truyền dạy dân ca dân vũ dân tộc Mông thuộc dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”.

Quang cảnh buổi bế mạc

Sau thời gian tích cực học tập, thực hành dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân dân tộc Mông trên địa bàn xã Pha Long. 30 học viên là những người có cùng sở thích về dân ca dân vũ đã có thêm vốn kiến thức về văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời biểu diễn thuần thục, bài bản những điệu múa khèn, hát dân ca, hát đối, hát giao duyên, đám cưới, lễ hội; có kỹ năng cơ bản về sử dụng một số nhạc cụ truyền thống của dân tộc Mông như: Khèn, sáo, khèn môi, khèn lá, nhị...

Tiết mục múa khèn

Tiết mục nhảy dân vũ trên nền nhạc Mông

Múa gậy Sinh tiền

Tại buổi bế mạc, các học viên đã trình diễn một số tiết mục hát, múa, thổi khèn lá, khèn môi, kéo nhị, múa gậy sinh tiền...mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.

Thổi khèn Mông

Thổi sáo

Kéo Nhị

Tiết mục thổi Khèn môi

Lớp truyền dạy không chỉ là sợi dây kết nối, giúp văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc Mông Pha Long được bảo tồn, phát huy, mà còn thúc đẩy hoạt động văn hóa, văn nghệ ngày càng phát triển. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Hán Hiền