Phát huy vai trò giám sát của HĐND huyện trong triển khai thực hiện, duy trì và nâng cao chất lượng Trạm Y tế xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế trên địa bàn
Phát huy vai trò của đại biểu dân cử, thời gian qua, Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện Mường Khương đã dành nhiều tâm huyết, trách nhiệm cho hoạt động giám sát, khảo sát các chuyên đề trong đó triển khai thực hiện, duy trì và nâng cao chất lượng Trạm Y tế xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế trên địa bàn giai đoạn 2021-2023. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân.

HĐND huyện có buổi giám sát với UBND huyện về việc triển khai thực hiện, duy trì và nâng cao chất lượng Trạm Y tế xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế trên địa bàn

Những năm qua, huyện Mường Khương  đã tổ chức quán triệt, triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách  đến toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động trong các đơn vị y tế . Đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu về sức khỏe, y tế, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe như: Môi trường, thể dục, thể thao, văn hóa và các chỉ tiêu về dân số vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của từng địa phương, đơn vị, gắn với phân công trách nhiệm cụ thể trong thực hiện các mục tiêu, giải pháp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, rèn luyện thân thể, xây dựng nếp sống văn minh, tham gia bảo hiểm y tế toàn dân và thực hiện các quy định về phòng chống dịch. Bên cạnh đó, bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt nhóm, cung cấp tờ rơi, treo pa nô, băng zôn, khẩu hiện trên các trục đường chính,  những nơi đông người qua lại nhân các đợt cao điểm về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tác hại ma túy, rượu, bia, thuốc lá, an toàn thực phẩm; tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng các phong trào rèn luyện thân thể, nếp sống văn minh, lối sống lành mạnh, vệ sinh cá nhân.

Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa y tế-dân số vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương… Hàng tháng, duy trì giao ban với trạm trưởng y tế xã, thị trấn, với cán bộ chuyên trách để nắm bắt tình hình và có chỉ đạo kịp thời để các trạm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Hằng năm, luân phiên cử cán bộ y tế cơ sở tham gia các lớp tập huấn, khóa học về chuyên môn, nghiệp vụ, thường xuyên cử cán bộ có trình độ Đại học tại Trung tâm y tế huyện xuống tăng cường tại các xã. Qua đó, từng bước đáp ứng yêu cầu về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại địa phương.

Hệ thống cơ sở vật chất, các trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn

Tuy nhiên công tác y tế ở Mường Khương chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại các Trạm y tế xã, thị trấn còn nhiều bất cập như một số chỉ tiêu đã đạt tỷ lệ thấp so với mặt bằng chung. Nhân lực tại các Trạm Y tế xã, thị trấn cơ bản đảm bảo đủ định mức số lượng người làm việc nhưng chưa đảm bảo cơ cấu theo quy định. Do bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030, mới ban hành trong tháng 3/2023 nên công tác chỉ đạo thực hiện tại một số địa phương còn chưa kịp thời. Hạ tầng công nghệ thông tin (máy tính, hệ thống mạng Lan) ở nhiều trạm y tế đã xuống cấp, công nghệ cũ... ảnh hưởng đến hoạt động triển khai; việc liên thông dữ liệu, khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD có gắn chíp, kê đơn thuốc điện tử.

Công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao

Bằng nhiều hoạt động thiết thực trong triển khai thực hiện, duy trì và nâng cao chất lượng Trạm Y tế xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế trên địa bàn, thời gian qua Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện Mường Khương đã và đang đưa hoạt động giám sát, khảo sát đi vào chiều sâu, ngày càng thiết thực, hiệu quả. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động cũng như khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan dân cử; chung tay thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đặc biệt là công tác y tế, chăm sóc sửa khoẻ cho nhân dân tại địa phương.

Kim Huệ - Văn Phà