Sôi nổi Ngày hội bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống các dân tộc tại trường Tiểu học số 2
 Trong không khí vui tươi, phấn khởi, sáng ngày 10/5, Trường Tiểu học số 2 thị trấn Mường Khương đã tổ chức Ngày hội bảo tồn, phát triển văn hoá truyền thống các dân tộc. Tham dự và chung vui với thầy, trò nhà trường có đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Phạm Đăng Năm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Thị trấn; cùng sự tham gia của trên 200 đại biểu, cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh của nhà trường.
anh tin bai

Quang cảnh ngày hội

anh tin bai

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Giàng Quốc Hưng thăm hỏi thân tình các cháu học sinh

anh tin bai

Đại biểu dự ngày hội    

    Những bài dân ca ngọt ngào, sâu lắng, những điệu dân vũ mang đậm bản sắc các dân tộc của thị trấn Mường Khương đã được các nghệ nhân và các em học sinh thể hiện một cách sinh động, hấp dẫn để mở màn cho ngày hội bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống các dân tộc. Giai điệu của những bài Hát giao duyên dân ca Bố Y; Hát dân ca Dao; Dân ca Pa Dí mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, giáo dục cho con cháu tình yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào dân tộc mình.

anh tin bai

Tiết mục dân ca Bố ý đặc sắc chào mừng ngày hội

    Trong phần Lễ của Ngày hội, đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh đã được tìm hiểu về văn hóa dân tộc Bố Y thông qua trích đoạn “Lễ Tạ ơn Trâu” hay còn gọi là Tết Sử Giề Pà- một lễ tết quan trọng đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia của đồng bào dân tộc Bố Y, một dân tộc độc đáo có dân số dưới 10 nghìn người của nước ta, định cư chủ yếu tại huyện Mường Khương.Trong đó có địa bàn thị trấn, tạo cầu nối văn hóa để thêm hiểu, thêm yêu quê hương tươi đẹp.

anh tin bai

Các em học sinh đều hào hứng, phấn khởi tham gia ngày hội

anh tin bai

Tái hiện 1 trích đoạn trong “Lễ Tạ ơn Trâu” của đồng bào Bố Y

anh tin bai

 Hát múa trống cầu mùa tại ngày hội

    Trong không gian mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng, độc đáo của các bộ trang phục truyền thống như: Dân tộc Mông, Pa Dí, Dao, Bố Y và Phù Lá qua phần trình diễn hết sức nhí nhảnh, đáng yêu của các em học sinh nhà trường. Đây đều là những bộ trang phục có họa tiết, hoa văn tinh tế, mang đậm bản sắc riêng của mỗi dân tộc. Mỗi bộ trang phục truyền thống là những nét đặc trưng tiêu biểu trong đời sống sinh hoạt văn hóa và trong lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc huyện Mường Khương. Từ đó giúp các đại biểu, bậc phụ huynh và các em học sinh có thêm những hiểu biết, kiến thức mới về giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn.

anh tin bai

Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chúc mừng Ngày hội

anh tin bai

Trình diễn trang phục dân tộc Mông

anh tin bai

Trình diễn trang phục dân tộc Dao

anh tin bai

 Đại biểu chụp ảnh cùng các em học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số

    Ngay sau khi kết thúc phần lễ, đại biểu, thầy cô giáo, phụ huynh và bà con nhân dân đã thăm quan các gian trưng bày trang phục dân tộc; sản phẩm nông nghiệp; gian hàng nông cụ và nhạc cụ. Các sản phẩm trưng bày tại các gian hàng đều là những điển hình của giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện nhiều yếu tố văn hóa của tộc người. Nó là kết tinh của quá trình phát triển bản sắc văn hóa, chứa đựng những giá trị nhân văn, tín ngưỡng trong sinh hoạt văn hóa, trong lao động sản xuất của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Tiếp đó, tại ngày hội cũng diễn ra một số trò chơi dân gian như: ném còn, ném pao…

anh tin bai
 
anh tin bai

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày tại ngày hội

anh tin bai

 Đại biểu tham gia trò chơi Ném còn

    Các hoạt động của ngày hội đã góp phần giáo dục cho học sinh  về truyền thống tốt đẹp, bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc. Qua đó từng bước hình thành ở học sinh lòng tự hào dân tộc, sự tự tin khi giới thiệu những giá trị văn hóa của dân tộc mình với các dân tộc khác. Tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh được phát triển phẩm chất, giao lưu, học hỏi, tham gia các hoạt động trải nghiệm.          

Hán Hiền – Cao Chung
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập