Thanh Bình đánh giá kết quả phân luồng hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm
Sáng ngày 24/3, Đảng ủy xã Thanh Bình tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phân luồng hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2018 – 2022, kế hoạch thực hiện năm 2023, định hướng đến năm 2025. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện; Lãnh đạo trường THPT số 1, Trung tâm GDNN – GDTX huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thanh Bình; Bí thư chi bộ, trưởng thôn; các ngành, đoàn thể của xã; Cán bộ quản lý các trường học trên địa bàn cùng phụ huynh học sinh.

Đại biểu dự hội nghị

Thời gian qua công tác hướng nghiệp được quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc. Ngoài các tiết dạy hướng nghiệp, hằng năm trường THCS tổ chức ít nhất 01 ngày hội tư vấn tuyển sinh tại đơn vị trường với sự tham gia của toàn thể học sinh lớp 9, phụ huynh học sinh, tập thể cán bộ, giáo viên, đại diện các trường tuyển sinh, lãnh đạo xã và các trưởng thôn. Tính từ năm 2018 đến nay, toàn xã đã thực hiện  tư vấn hướng nghiệp cho 256 lượt học sinh lớp 9. Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS có những chuyển biến tích cực. Tính đến hết tháng 8 năm 2022, công tác phân luồng đạt tỷ lệ 73,6%. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được chú trọng. Toàn xã có 163 người có trình độ sơ cấp trở lên; 326 lao động làm việc ngoài tỉnh.

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình phát biểu khai mạc

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất các ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao kết quả hướng nghiệp - phân luồng, đào tạo nghề và giải quyết việc làm của địa phương.

Đại biểu đề xuất một số ý kiến tại hội nghị

Đồng chí Nông Văn Minh, Trưởng Phòng LĐTB& XH huyện phát biểu tại hội nghị

Thời gian tới, xã Thanh Bình phấn đấu tỷ lệ phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS đạt 75% trở lên trong năm 2023 và đạt  80% trở lên vào năm 2025; Tỷ lệ thanh thiếu niên tốt nghiệp THPT và tương đương đạt 34,55% trong năm 2023 và đạt 41% vào năm 2025; Tạo việc làm mới trong và ngoài tỉnh cho 75 người trong năm 2023 và đạt 80 người/năm vào năm 2025; Phấn đấu giai đoạn 2023- 2025 tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 45%.

Hán Hiền