Triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống hạn, nắng nóng trên địa bàn huyện
Ngày 17/5/2023 UBND huyện Mường Khương đã ban hành Văn bản số 1500/UBND-NLN về việc triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống hạn, nắng nóng trên địa bàn huyện. 

    Để chủ động, sẵn sàng trong công tác phòng, chống và ứng phó với hạn hán, nắng nóng xảy ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất có thể, UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban ngành, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt một số việc như sau:

    1. Biện pháp chỉ đạo sản xuất

    1.1. Đối với sản xuất lúa vụ Xuân vùng thấp và lúa vụ mùa ở vùng cao - Các tổ chức quản lý thủy lợi cơ sở tăng cường công tác quản lý khai thác công trình thủy lợi, tận dụng mọi nguồn nước tích trữ trong các ao, hồ, vùng trũng thấp; huy động nhân dân nạo vét sửa chữa hệ thống kênh mương, tận dụng hiệu quả những nơi có nguồn nước dư thừa để tưới cho cây trồng. - Bám sát chỉ đạo của huyện và cơ quan chuyên môn, hướng dẫn nhân dân chuyển đổi diện tích cây trồng cho phù hợp; thực hiện các biện pháp trữ nước, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm…

    1.2. Sản xuất cây trồng cạn Thực hiện tốt khâu phát dọn thực bì, kiểm soát việc đốt nương đề phòng cháy rừng, lựa chọn thời điểm có độ ẩm thuận lợi để gieo trồng. Trường hợp gặp thời tiết nắng nóng ảnh hưởng sinh trưởng cây trồng cạn thì thực hiện phương án chỉ đạo trồng dặm, trồng lại để bù lại diện tích trong vụ kế tiếp.

     1.3. Sản xuất Lâm nghiệp Huy động tối đa lực lượng kiểm lâm triển khai phương án phòng, chống cháy rừng theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Công điện, văn bản thời gian vừa qua; tăng cường công tác chăm sóc các vườn ươm để chuẩn bị đủ giống cho kế hoạch trồng rừng, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt khâu chuẩn bị đất, đào hố để sẵn sàng cho trồng rừng khi thời tiết thuận lợi.

     1.4. Về chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản Đảm bảo thức ăn, nước uống, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt đối với khu vực vùng cao núi đá; hướng dẫn nhân dân tận thu các nguồn thức ăn để chế biến dự trữ thức ăn trong mùa khô hạn. Những ngày trời nắng nóng, buổi sáng đi chăn thả sớm và về sớm; buổi chiều chăn thả muộn và về muộn hơn, đặc biệt chú ý chăm sóc gia súc non. Không chăn thả gia súc ngoài trời nắng gắt trong thời gian dài; nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao, nắng gắt nên nhốt gia súc và cho ăn tại chuồng hoặc cố định gia súc ở những nơi có cây xanh bóng mát. Với chăn nuôi gia cầm chuồng kín cần đảm bảo có quạt gió và hệ thống làm mát, đảm bảo mật độ chăn nuôi phù hợp với mùa hè. Khi triển khai thực hiện các dự án tăng đàn phải có phương án đảm bảo nguồn thức ăn, nước uống mới được thực hiện; chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất cho việc trồng cỏ đảm bảo thức ăn lâu dài cho đàn gia súc; vận hành hợp lý các công trình thủy lợi để cấp nước cho diện tích nuôi trồng thủy sản.

    2. Biện pháp chỉ đạo đảm bảo nguồn nước sinh hoạt

    2.1. Tập trung kiểm tra ngay tình hình nước sinh hoạt các khu vùng núi cao, nơi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô gồm: Kiểm tra nguồn nước phục vụ sinh hoạt, tình trạng hư hỏng ở các công trình cấp nước tập trung, các bể chứa và dụng cụ trữ nước sinh hoạt hộ gia đình.

    2.2. Thực hiện ngay việc sửa chữa, khắc phục hư hỏng công trình và tổ chức huy động phương tiện vận chuyển nước từ nơi khác trữ đầy vào các bể chứa, dụng cụ chứa nước, các điểm trữ nước phục vụ chăn nuôi.

    2.3. Phân bổ sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác của địa phương để giải quyết nhu cầu cấp nước cho vùng thiếu nước sinh hoạt.

     2.4. Tăng cường phổ biến hướng dẫn cho người dân sử dụng các thiết bị lọc đơn giản để nâng cao chất lượng nước phòng ngừa dịch bệnh. 

     Chi tiết Văn bản Tải về

1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập