Trường THCS xã Tả Ngài Chồ: Tưng bừng ngày hội bảo tồn, phát triển văn hoá các dân tộc
    Ngày 10/5,  Trường THCS xã Tả Ngài Chồ cũng đã tổ chức ngày hội bảo tồn, phát triển văn hoá các dân tộc trên địa bàn. Đến dự có đồng chí Hoàng Trường Minh – Uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số ban ngành của huyện, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh trong toàn trường.
anh tin bai

Quang cảnh ngày hội

    Ngày hội được THCS xã Tả Ngài Chồ tổ chức theo 4 chương. Chương I mở màn với hoạt cảnh thiên nhiên và con người xã Tả Ngài Chồ do các em học sinh các Lớp trong nhà trường biểu diễn. Chương II với các tiết mục văn hoá, văn nghệ như múa gậy sinh tiền, múa khèn, múa gậy, múa Mông, các bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, nét truyền thông văn hoá dân tộc Mông … Đặc biệt bên cạnh những tiết mục văn nghệ đặc sắc là các trò trơi dân gian như đánh pao, đánh yến, đánh cù, đẩy gậy đã được Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo biên đạo tái hiện lại những nết văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc Mông. Với sự thể hiện của các em học sinh nam, nữ kết hợp đã tạo nên bầ không khí, vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong toàn trường.

 
anh tin bai
anh tin bai

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

    Tiếp đó là phần trình diễn may thêu cổ truyền và biểu diễn trang phục của các em học sinh. Không chỉ những bạn gái lớp 8, 9 mà nhiều em học sinh nhỏ tuổi hơn đã cầm kim thêu tương đối thành thạo, hoạt bát thêu những đường kim, mũi chỉ các trang phục truyền thống dân tộc Mông. Đặc biệt với màn trình diễn trang phục Mông các em đã tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn, vô cùng ấn tượng. Tuy là những diễn viên không chuyên nhưng các em đã đem đến cho Đại biểu, các khán giả mà dàn dựng về lịch sử, những nét văn hoá truyền thống, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Mông từ xa xưa đến nay. Đem đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc thật sự ấn tượng. 

    Chị Vàng Thị Páo – Phụ huy học sinh chia sẻ:Lần đầu tiên được tham dự một chương trình thật sự vui vẻ và hết sức có ý nghĩa do nhà trường tổ chức. Tôi thấy vô cùng hấp dẫn và xúc động với những tiết mục văn nghệ, điệu múa, ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc.”.

    Kết thúc màn trình diễn các tiết mục văn nghệ là phần giới thiệu những nét văn hoá ẩm thực đồng bào Mông như: các trang phục truyền thống qua các thời kỳ, tục giã bánh giày… Có thể nói bản sắc văn hóa dân tộc được biểu hiện ở lòng yêu nước nồng nàn, ý trí tự cường dân tộc, tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng. 

anh tin bai
anh tin bai 

Phần giới thiệu những nét văn hoá ẩm thực đồng bào Mông

    Ngày nay, cùng với cuộc sống hiện đại, nhiều phong tục tập quán, nhiều lễ hội truyền thống dần dần bị mai một. Chính vì vậy cùng với địa phương, trong thời gian qua, Trường THCS xã Tả Ngài Chồ đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục học sinh giữu gìn bản sắc văn hóa dân tộc.   

anh tin bai

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng nhà trường

    Việc tổ chức ngày hội bảo tồn, phát triển văn hoá các dân tộc trên địa bàn nhằm giúp truyền dạy những kiến thức cho học sinh biết được giá trị vật chất, giá trị truyền thống của các dân tộc giúp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp thông qua các hoạt động giáo dục, hoạt động câu lạc bộ tại nhà trường phải đảm bảo nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh. 

Kim Huệ
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập