Chè được giá- nông dân Mường Khương phấn khởi
     Gắn bó với cây chè hàng chục năm nay, giá chè lên xuống thất thường theo từng vụ, đặc biệt liên tục từ năm 2020 đến năm 2022, do tác động của dịch Covid-19 việc xuất khẩu chè gặp khó nên giá chè búp tươicó thời điểm “chạm đáy” khiến người dân lo lắng. Thế nhưng vụ chè năm 2023 này giá chè tăng cao và ổn định. Điều này khiến người dân rất phấn khởi.
anh tin bai

Không chỉ các xã vùng thấp, mà xã vùng cao Cao Sơn cũng đã có hàng trăm ha chè cho thu hoạch

    Đến nay toàn huyện có diện tích chè lên tới gần 5.000 ha.Trong đó chè kinh doanh 2.801 ha, chè kiến thiết cơ bản 2.140 ha. Sản lượng chè búp tươi đạt 13.036 tấn. Có thể khẳng định chưa năm nào giá chè lại ổn định như năm nay, với giá từ 7 đến 10 nghìn đồng/kg. Theo người dân So với các năm trước đây, giá chè búp tươi tăng cao hơn rất nhiều.

    Có mặt tại các nương chè của bà con nông dân tại các xã Bản Lầu, Bản Sen, Lùng Vai và Thanh Bình vào những ngày nay, điều dễ dàng cảm nhận là không khí đông vui, tấp nập thu hái chè của bà con. Chè hái xong đến đâu được tư thương thu mua  đến đó. Nếu thời tiết thuận, mưa đều, năng suất, sản lượng chè càng cao, cứ 20 ngày thu hái 1 lứa. Vì vậy, với giá bán như hiện nay, các hộ trồng chè thực sự có lãi cao. Từ khi đưa cây chè vào trồng, nhiều hộ dân ở các xã vùng thấp có nguồn thu nhâp ổn định hộ trồng ít có thu nhập từ 10 đến 20 triệu đồng/ tháng, hộ nhiều cũng từ 20 đến 60 triệu đồng.

anh tin bai

Người dân Bản Sen phấn khởi thu hoạch chè

    Với  hiệu quả kinh tế đem lại, cây chè được xác định là sản phẩm chủ lực với thị trường có đầu ra ổn định, ngày càng khẳng định được ưu thế vượt trội so với các loại cây trồng khác. Thâm canh cây chè ngày càng đòi hỏi phải đảm bảo theo tiêu chuẩn khắt khe, sau những khó khăn bước đầu do giá cả và thời tiết, người trồng chè đã bước vào sản xuất ổn định.  Nhiều địa phương phối hợp cùng với các tổ liên kết trồng chè, các cơ sở thu mua, chế biến động viên người trồng bám đồi chăm sóc, thu hoạch; hỗ trợ vốn vay thông qua các kênh ủy thác… để người dân ổn định diện tích chè nguyên liệu, tiếp tục trồng mới diện tích chè tại các xã vùng cao. Đặc biệt, để tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm chè, nâng cao thu nhập cho người dân, hiện các địa phương đang tích cực vận động người dân thay đổi tập quán sản xuất, chuyển sang chăm sóc chè theo hướng hữu cơ, xây dựng vùng trồng chè theo chuẩn VietGAP, tạo thành các vùng nguyên liệu an toàn.

    Theo đó, cứ mỗi lứa thu hoạch xong, người dân tiếp tục đầu tư chăm sóc để có nhiều lần thu hái nhằm tăng năng suất từ 10-15% trên mỗi ha và được doanh nghiệp đồng hành, ổn định giá thu mua chè búp là những điều kiện giúp người dân nâng cao thu nhập từ việc trồng chè, điều này cũng phần nào giúp người dân vùng cao yên tâm khi đưa cây chè vào trồng thay thế các cây trồng kém hiệu quả./.

Phương Sửu
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 2,139
  • Trong tuần: 14,651
  • Tất cả: 2,838,719
Đăng nhập