Hội nghị bàn giải pháp nâng cao chất lượng công tác khoa giáo trong tình hình mới
Sáng ngày 18/4, Huyện ủy Mường Khương tổ chức hội nghị bàn giải pháp nâng cao chất lượng công tác khoa giáo trong tình hình mới. Đồng chí Hoàng Văn Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện.

Đồng chí Hoàng Văn Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu khai mạc hội nghị

Thời gian qua công tác khoa giáo của huyện đã được các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt được những kết quả khá quan trọng. Các lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, chăm sóc bảo vệ trẻ em, công tác bảo vệ môi trường; lao động việc làm, gia đình; thể dục thể thao; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế; hoạt động của đội ngũ trí thức… của huyện được quan tâm. Trong đó một số lĩnh vực như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, bảo hiểm y tế, thể thao thành tích cao của huyện trong tốp dẫn đầu của Tỉnh Lào Cai. Đến nay toàn huyện có 37/59 trường Đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 62,71%; Năm 2022, Tổng số khám chữa bệnh 186.179 lượt người; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90,2%; Quý I năm 2023 lũy kế đến đầu tháng 4/2023 giải quyết việc làm mới cho 420 người lao động bằng 33.87% KH giao, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 48.03%... Bên cạnh đó, công tác Khoa giáo cũng gặp những khó khăn, tồn tại hạn chế nhất định.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện thông qua báo cáo đề dẫn tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận bàn giải pháp để nâng cao chất lượng công tác khoa giáo trong tình hình mới. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực: Giáo dục - đào tạo; khuyến học, khuyến tài; khoa học và công nghệ; bảo vệ môi trường; y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác gia đình; tuyên truyền, thể dục, thể thao; Biện pháp thúc đẩy mối quan hệ phối hợp giữa Tuyên giáo với UBND các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác khoa giáo ở địa phương, đơn vị.

Lãnh đạo một số địa phương, cơ quan, đơn vị tham luận đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng công tác khoa giáo trong tình hình mới

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hoàng Văn Tuyên đánh giá cao những ý kiến tham luận và các giải pháp của đại biểu. Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khoa giáo trong tình hình mới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đề nghị: Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hơn nữa tính chiến đấu, tính thuyết phục, hiệu quả công tác tư tưởng trong lĩnh vực khoa giáo; tổ chức nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, nắm tình hình xã hội, đấu tranh phản bác các luận điểm sai trái trên lĩnh vực khoa giáo; Tăng cường công tác phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Huyện uỷ và các ngành, đơn vị trong khối khoa giáo, các cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong cung cấp thông tin tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn...

Hán Hiền