Khuyến học Mường Khương – 20 năm xây dựng và phát triển
 Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục và nhiệm vụ học tập suốt đời, bởi Người thấu hiểu được vị trí, vai trò, tầm quan trong của công tác này đối với vận mệnh, tương lai của mỗi người, cũng như sự hưng thịnh của quốc gia, dân tộc. Bác chỉ dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Khắc ghi lời Bác dạy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác giáo dục với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Trong đó trọng tâm là công khuyến học, khuyến tài, nhờ đó trong 20 năm qua đã tiếp sức cho nhiều thế hệ học trò vươn lên trong học tập, góp phần tích cực trong việc nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương và đất nước.
anh tin bai

Khen thưởng cho học sinh có thành tích cao trong học tập

anh tin bai

Từ nguồn xã hội hóa nhiều công trình đã được Khởi công xây dựng, phục vụ công tác giáo dục

         Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ trương của đảng, chính sách của Nhà nước về giáo dục là quốc sách hàng đầu. Phát huy tinh thần hiếu học của quê hương Mường Khương anh hùng tiến tới xây dựng địa phương trở thành 1 xã hội học tập, đặc biệt trong bối cảnh sau những thắng lợi bước đầu của Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XX, nhiệm kỳ 2000 – 2005, công tác giáo dục ngày càng được quan tâm chú trọng. Vai trò của giáo dục - đào tạo trở thành yếu tố quyết định cho sự phát triển của đất nước trong thời kỳ mới. Để chăm lo tốt hơn nữa cho thế hệ tương lai của huyện nhà, một trong những nhiệm vụ cấp bách là cần phải thành lập một tổ chức Hội để đẩy mạnh công tác xã hội hoá, tăng cường huy động mọi nguồn lực và các lực lượng xã hội tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục. Thực hiện chủ trương của tỉnh, ngày 30/7/2003 UBND huyện Mường Khương đã ban hành quyết định số 297/QĐ-UB về việc thành lập Hội khuyến học và công nhận Ban chấp hành lâm thời Hội Khuyến học huyện Mường Khương.

         Giai đoạn 2003 – 2004 khi mới thành lập, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội Khuyến học tỉnh, BCH Hội Khuyến học huyện đã bước ngay vào việc xây dựng mạng lưới tổ chức hội. Đến năm 2004 toàn huyện có 12/16 xã thành lập được Hội khuyến học với 89 chi hội khuyến học thôn bản, 37 chi hội trường học, 11 chi hội cơ quan; tiến hành xây dựng quỹ khuyến học các cấp, tạo nguồn lực ban đầu hỗ trợ cho sự phát triển của sự nghiệp GD&ĐT trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Bội đội biên phòng trao học bổng cho học sinh

         Từ khi được thành lập và đi vào hoạt động đến nay Hội đã trải qua 4 kỳ Đại hội. Tại Hội nghị BCH Hội Khuyến học lần thứ 2, khóa IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã bầu và suy tôn đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh, ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm chủ tịch danh dự hội. Do đó, huyện Mường Khương là địa phương đầu tiên của tỉnh có đồng chí Bí thư Huyện ủy là chủ tịch danh dự Hội Khuyến học huyện. Đây cũng là điểm mới, thể hiện sự quan tâm đúng mức, kịp thời của Đảng bộ huyện với công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương.

    Bằng những nỗ lực của một tập thể đoàn kết, hoạt động của Hội đã thu được nhiều kết quả, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục - đào tạo của huyện nhà. Quy mô, mạng lưới Hội khuyến học các cấp đã phát triển rộng khắp và có những đóng góp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hệ thống tổ chức khuyến học toàn huyện tiếp tục phát triển ổn định. Đến nay toàn huyện có 16/16 cơ sở hội khuyến học, 218 Chi hội và ban khuyến học với 14.921 hội viên, chiếm 22,5% dân số toàn huyện, tăng 10.275 hội viên so với năm 2004.

    Hàng năm, BCH Hội khuyến học huyện và các xã, thị trấn được kiện toàn kịp thời và được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động theo quy chế, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp ban hành các Chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Các tổ chức Hội đã thể hiện rõ vai trò trung tâm trong việc liên kết, phối kết hợp với các cơ quan, đơn vị các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.v.v...để tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

anh tin bai

Chi Hội Khuyến học Tổ dân phố Xóm Chợ Trao thưởng cho các cháu có thành tích

    Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Hội khuyến học các cơ sở đã phối kết hợp tốt với các đơn vị trường học, các tổ chức đoàn thể, các ngành chức năng liên quan tuyên truyền, vận động được trên 1.000 học sinh các cấp bỏ học hoặc có nguy cơ bỏ học trở lại trường lớp yên tâm học tập. Công tác huy động các nguồn lực hỗ trợ phát triển Giáo Dục được đặc biệt quan tâm. Hội khuyến học các cơ sở phối hợp với các đơn vị trường học vận động các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ các nguồn lực hỗ trợ cho ngành giáo dục địa phương với giá trị quy ra tiền trên 86 tỷ đồng với các hình thức hỗ trợ như: xây dựng trường học, nhà bán trú dân nuôi, sửa chữa các công trình phục vụ học sinh, các đồ dùng trang thiết bị phục vụ dạy và học, góp phần duy trì và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia… trong đó: Tiền mặt trên 4,7 tỷ đồng; nhân dân đóng góp gần 78.000 ngày công lao động, trên 4.700 kg lương thực, hiến hàng nghìn m2 đất xây dựng trường học... Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ tiền và vật chất với giá trị lớn điển hình như: Ngân hàng phát triển Việt Nam ủng hộ trên 10 tỷ đồng để xây dựng trường lớp cho học sinh các trường học Mầm non, Tiểu học trên địa bàn huyện, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam ủng hộ gần 2 tỷ đồng để xây dựng phòng học cho Trường tiểu học Lồ Sử Thàng; cán bộ công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện quyên góp, ủng hộ xây dựng trường chuẩn quốc gia trị giá trên 5 tỷ đồng. Cùng với đó, Hội khuyến học các cấp và các đơn vị tài trợ trong và ngoài huyện, trong 20 năm qua đã trao 3.550 suất học bổng với số tiền trên 2,3 tỷ đồng; khen thưởng trên 5.000 giáo viên và 24.340 lượt học sinh đạt thành tích cao trong phong trào "Dạy tốt và học tốt" tại các trường học trên địa bàn với số tiền trên 2 tỷ 478 triệu đồng. Riêng quỹ khuyến học huyện tập trung trao học bổng cho trên 1 nghìn lượt học sinh của các trường học trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn,  thi đỗ vào các trường Đại học công lập với số tiền trên 1 tỷ đồng; đồng thời hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất xây dựng trường chuẩn quốc gia, các trường có học sinh bán trú trên 200 triệu đồng và hàng năm khen thưởng cho nhiều tập thể hội, cá nhân hội viên có nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

anh tin bai

Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập 

     Những tình cảm ấm áp được trao gửi là nguồn cổ vũ động viên giúp nhiều thế hệ học sinh tự tin vượt qua khó khăn, không ngừng tu dưỡng rèn luyện vươn lên trong học tập trở thành con ngoan, trò giỏi, người có ích cho xã hội, là tấm gương sáng về học tập suốt đời, về ý chí, nghị lực vượt khó cho mọi người học tập, noi theo.

    Đến nay hệ thống các cấp học, bậc học của huyện Mường Khương phát triển ổn định. Toàn huyện tiếp tục duy trì 59 đơn vị trường học và 01 Trung tâm GDNN&GDTX với hơn 20.000 học sinh, học viên. Các em học sinh ở điểm trường lẻ, khó khăn dần được đưa về học tại các trường trung tâm, được chăm sóc, học tập trong điều kiện tốt nhất. Hiện tại Mường Khương có 39/59 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm 62,7% tổng số trường học trong toàn huyện.          

    Không chỉ đóng góp tích cực, hoàn thiện hạ tầng giáo dục, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, Hội khuyến học huyện Mường Khương còn phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện phong trào xã hội học tập, học tập suốt đời. Hàng năm tham mưu Huyện ủy có chủ trương lãnh đạo kịp thời, UBND huyện triển khai sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, vận động học tập với từng lứa tuổi, từng đối tượng người dân. Bình quân tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 99,7%, nhu cầu học nghề, học tập nâng cao trình độ trong cán bộ, nhân dân tăng theo từng năm. Các lớp xóa mù chữ được mở theo kế hoạch tại những xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay tỷ lệ biết chữ của người dân đạt 95,7 %, tăng 27,7% so với năm 2005.

    Phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, cơ quan, đơn vị học tập được nhân rộng qua từng năm. Nếu như năm 2004 toàn huyện mới chỉ có 941 gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình hiếu học" thì đến năm 2022 đã có 11.894 gia đình được công nhận đạt tiêu chí "Gia đình học tập" bằng 93,3% tổng số gia đình toàn huyện; có 73/116 dòng họ được công nhận đạt danh hiệu "Dòng họ học tập" bằng 62,9% tổng số Dòng họ trong toàn huyện; có 130/157 khu dân cư được công nhân đạt danh hiệu "Cộng đồng học tập" bằng 82,8% tổng số cộng đồng khu dân cư trong toàn huyện; 88/90 đơn vị đạt đơn vị học tập bằng 97,7 tổng số đơn vị trong toàn huyện. Tính đến hết năm 2022 có 16/16 xã, thị trấn đạt danh hiệu cộng đồng học tập chiếm tỷ lệ 100%. Những tấm gương gia đình, dòng họ, cộng đồng, cơ quan, đơn vị học tập là hạt nhân thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương. Từ đó mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng và toàn xã hội có cái nhìn toàn diện hơn, thấu đáo hơn về học tập thường xuyên, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

anh tin bai

Dòng họ Lục (Bản Lầu) trao thưởng cho con cháu trong dòng họ

    Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển đến nay Hội khuyến học huyện Mường Khương đã tạo được nền tảng vững chắc, là cánh tay đắc lực của cấp ủy chính quyền các cấp trong thực hiện phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại địa phương. Địa chỉ tin cậy để các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm kết nối và hỗ trợ học bổng, ủng hộ các nguồn lực để đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của huyện Mường Khương. Với những đóng góp tích cực đó, trong 20 năm qua Hội khuyến học huyện đã được các cấp Chính quyền và các cấp Hội từ Trung ương đến tỉnh ghi nhận. Trong đó có 02  tập thể được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc, 09 tập thể và 05 cá nhân được Trung ương Hội tặng Bằng khen, 33 cá nhân Hội viên được Trung ương Hội tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học", 6 tập thể và 14 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen, cùng nhiều khen thưởng khác…

    Để phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tiếp tục phát triển đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thời gian tới các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn huyện Mường Khương sẽ tập trung quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai có hiệu quả Quyết định số 489, ngày 08/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng” và mô hình “Công dân học tập” giai đoạn 2020 - 2030 trên địa bàn huyện đi vào thực chất theo đúng yêu cầu đổi mới; Tiếp tục kiện toàn củng cố, xây dựng tổ chức Hội cấp huyện và các cơ sở vững mạnh, phát triển hội viên với mục tiêu đạt 25% dân số toàn huyện. Thực hiện tốt mục tiêu xây dựng các mô hình học tập: " Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập" cấp cơ sở quản lý và "công đồng học tập" cấp xã theo sự chỉ đạo của của chính phủ, UBND các cấp và các cấp hội. Gắn việc chỉ đạo công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở khu dân cư; Cuộc vận động "xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Đẩy mạnh các phong trào thi đua khuyến học, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng phong trào, xây dựng các mô hình học tập đến năm 2025 và những năm tiếp theo; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài với mục tiêu “Vì tương lai con em chúng ta” để quỹ khuyến học trở thành một nguồn quỹ xã hội quan trọng hỗ trợ cho phát triển bền vững sự nghiệp GD&ĐT ở địa phương, nhất là đối với các xã vùng cao, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn của huyện. Đồng thời vận động và tạo điều kiện tốt nhất để huy động các nguồn lực xã hội, quỹ khuyến học để giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học được tiếp tục đến trường, có điều kiện vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập.

   Có những con người dành cả cuộc đời để chăm lo cho thế hệ tương lai, có những phong trào đã lan toả rộng khắp từ vùng thấp đến vùng cao, từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn nơi biên cương tổ quốc với hàng nghìn người tham gia. Những con người ấy, phong trào ấy đã và đang hiện thực hoá mong ước cao đẹp của Bác Hồ kính yêu không ngừng nỗ lực để xây dựng địa phương trở thành một xã hội học tập trong tương lai không xa.

    Với những kết quả đã đạt được trong chặng đường 20 năm qua đã khẳng định công tác khuyến học, khuyến tài của huyện Mường Khương không chỉ trao cơ hội được học tập cho nhiều học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.. mà còn góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng trong thực hiện phong trào học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học tại địa phương, xây dựng quê hương Mường Khương ngày càng phát triển./. 

Hán Hiền - Văn Phà
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 81
  • Hôm nay: 2,225
  • Trong tuần: 14,737
  • Tất cả: 2,838,805
Đăng nhập