Lùng Vai – Giá bán chè búp tươi ổn định

   Là một trong những địa phương có diện tích chè lớn của huyện với hơn 1.000 ha chè, trong đó có những diện tích chè đã trồng trên 50 năm. Tại Lùng Vai cây chè được coi là cây trồng chủ lực, giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi người dân khắp các thôn của xã đang tích cực thu hái chè búp tươi; năm nay ảnh hưởng của thời tiết năng suất và sản lượng có giảm nhưng bù lại giá cả thu mua chè ổn định hơn so năm ngoái.   

 

       Thời tiết gần đây nắng, mưa xen kẽ giúp búp chè đâm chồi, nẩy lộc. Những năm qua, cây chè không chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, người dân còn mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quy trình trồng, chăm sóc và thu hái.

anh tin bai

Nắng, mưa xen kẽ búp chè lên đều

    Tranh thủ những ngày có nắng, búp chè lên đều, gia đình chị Vương Thị Kim ở thôn Tảo Giàng xã Lùng Vai cùng bà con trong thôn đổi công hái chè; với hơn 2.000 cây chè Shan trồng trên 10 năm tuổi được gia đình chăm sóc, bón phân đúng quy trình, hướng đến chè đảm bảo về chất lượng đến người tiêu dùng. Chị Kim cho biết: ''thời tiết đầu năm tầm tháng 4, tháng 5 dương lịch nắng nhiều có ảnh hưởng đến cây chè, chủ yếu là cháy lá nhưng sau đó từ tháng 6 đến nay nắng, mưa xen kẽ nên cây chè sinh trưởng và phát triển; so với năm ngoái thì năm nay giá chè ổn định và được giá hơn, dao động từ 7.000 đến 7.500 đồng/kg chè búp tươi; mỗi tháng cũng mang về cho gia đình hơn 6 triệu đồng tiền bán chè, giúp gia đình có điều kiện nuôi con cái ăn học’’. 

anh tin bai

Nông dân thôn Tảo Giàng thu hái chè búp

    Hiện toàn xã Lùng Vai có 1.057 ha chè shan, trong đó có 840 ha chè kinh doanh, 217 ha chè kiến thiết cơ bản và 3 ha chè  Ô long. Cây chè tập trung nhiều ở các thôn: Tảo Giàng, Lùng Vai, Đồng Căm, Cốc Lầy… Xác định chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, hàng năm cấp uỷ chính quyền xã, thôn tích cực tuyên truyền bà con ngay từ cuối năm đốn cành, tạo tán, chăm sóc. Sau khi đốn cành, bà con chủ động bón phân, làm cỏ, vun xới cho cây chè hấp thụ tốt chất dinh dưỡng. Thời tiết năm nay được đánh giá là đầu vụ nắng nóng nên ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cuối vụ, ước sản lượng thu về hơn 9.000 tấn, năng suất 9 đến 10 tạ/ha (có giảm so năm ngoái). Tuy nhiên, năm nay giá bán chè ổn định, các đơn vị thu mua chè đảm bảo, có bao nhiêu thu mua bấy nhiêu cho bà con. Hiện trên địa bàn xã Lùng Vai có 4 cơ sở thu mua chè là: Công ty cổ phần chè Thanh Bình, Hợp tác xã chè Mường Khương, Cơ sở chế biến chè Ông Triệu Văn Phương thôn Lùng Vai và Công ty cổ phần chè Phong Hải. Giá cả thu mua ổn định và cao hơn so năm ngoái. 

anh tin bai

Cơ sở chế biến chè Ông Triệu Văn Phương thôn Lùng Vai xã Lùng Vai thu mua chè cho bà con

anh tin bai

    Năm 2023 xã Lùng Vai phấn đấu trồng mới 50 ha chè Shan, hiện địa phương đã tiến hành song việc nghiệm thu đất, người dân phát cỏ, đào rạch được hơn 40 ha diện tích. Với sự đồng lòng quyết tâm cao của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của người dân và hiệu quả cũng như tính bền vững ổn định kinh tế từ cây chè mang lại thì cây chè đang và đã giúp người dân nâng cao đời sống, xoá đói giảm nghèo.

                                        

Mỹ Anh – Tùng Lâm
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 2,353
  • Trong tuần: 14,865
  • Tất cả: 2,838,933
Đăng nhập