Mường Khương: Phát triển làm đường giao thông nông thôn
      Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, những năm qua, Đảng bộ huyện Mường Khương đã tích cực vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là chung sức mở rộng, nâng cấp, tu sửa hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn. Từ đó những con đường “ ý đảng, lòng dân” đã hình thành, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.
 
anh tin bai

Tả Thàng dần đổi thay

    Ðến thôn Xì Khà Lá, xã Tả Thàng hôm nay, điều dễ dàng cảm nhận được sự phát triển từng ngày của thôn. Ngoài những ngôi nhà khang trang hơn, thôn còn có hệ thống đường giao thông kiên cố rộng rãi, sạch đẹp. Ông Thào Sùng, người có uy tín trong thôn chia sẻ: Có được kết quả đó, ngoài sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp còn có sự nỗ lực rất lớn của Nhân dân. Trước đây, thôn Xì Khà Lá cũng khó khăn như các bản vùng cao khác, hệ thống giao thông chật hẹp, tuyến đường nội bản mùa mưa thì lầy lội, mùa khô bụi, việc đi lại giao thương của bà con không mấy thuận lợi. Đặc biệt khi nhà nước làm đường đi qua giữa thôn vướng phải của người dân và di dời. Tuy nhiên lúc đó người dân chưa thực sự đồng thuận, mặc dù chỉ có 10 mét mà con đường này phải mất rất nhiều năm mới thông tuyến. Bằng uy tín của mình, bản thân ông Sùng và cán bộ thôn, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động, để người dân hiểu và di dời ngôi nhà để con đường được đi qua.

anh tin bai

Những con đường nông thôn mới trải dài tới các bản làng vùng sâu, vùng xa

    Với cách làm lấy hộ dễ làm trước để vận động hộ khó làm sau, lấy con đường đã hoàn thiện trước, tuyên truyền vận động cho bà con Nhân dân tiếp tục hưởng ứng, biểu dương gương điển hình để lan tỏa. Cứ như thế hơn 10 năm qua, mặc dù rất khó khăn, mỗi tuyến đường đều có trở ngại riêng, song chưa có tuyến đường nào không hoàn thiện do không giải phóng được mặt bằng. Đến nay toàn huyện có 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% thôn có đường đi lại thuận lợi. Cơ quan chuyên môn đã phối hợp với UBND các xã chuẩn bị về thủ tục đầu tư các tuyến đường GTNT theo các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 huyện Mường Khương. Tiến độ xây dựng đường giao thông nông thôn đạt kết quả tốt. Công trình năm 2022 chuyển tiếp có 40 công trình với tổng chiều dài 77,7km. Đã mở nền được 76,5 km, rải cấp phối 72,9km, đổ bê tông 62,3 km; Công trình năm 2023 có 22 công trình với tổng chiều dài 104km, trong đó đã thi công mở nền được 36,2km/104km. Đặc biệt trong 10 tháng đầu năm 2023, có 01 xã La pan Tẩn hoàn thành tiêu chí giao thông, nâng tổng số xã đạt tiêu chí Giao thông là 15/15 xã.

anh tin bai

Lùng Khấu Nhin huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

    Để tiếp tục huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới, ngày 28/4/2023, BCH Đảng bộ huyện Mường Khương đã ban hành Nghị quyết số 21 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, tài sản trên đất để xây dựng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn.

anh tin bai

Người dân Thanh Bình phấn khởi khi có đường giao thông thuận lợi

    Không chỉ mở đường, làm đường mà công tác duy tu, bảo dưỡng và tự quản đường giao thông nông thôn cũng được chính quyền và người dân quan tâm. Nhiều thôn, bản đã lập được tổ tự quản, thường xuyên huy động người dân khơi thông rãnh thoát nước, phát quang cây cỏ và trồng hoa hai bên đường... tạo không gian xanh, sạch, đẹp.

anh tin bai

Cung đường nối những mùa no ấm

    Có thể khẳng định, hạ tầng giao thông nông thôn là tiêu chí đột phá trong xây dựng nông thôn mới ở Mường Khương. Đây sẽ là tiền đề, động lực để người dân tiếp tục hoàn thiện nhiều tiêu chí quan trọng khác như môi trường, thu nhập, nhà ở… Nông thôn mới đã và đang giúp  Mường Khương khoác lên mình tấm áo mới nhưng quan trọng hơn là mang lại cuộc sống no ấm, hạnh phúc cho người dân.

Phương Sửu
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập