Năm mới - Niềm tin mới
Một năm kết thúc và giờ là lúc chúng ta cùng nhìn lại chặng đường đã qua. Vượt lên những khó khăn, thách thức bằng ý chí quyết tâm, sự đồng lòng của cấp uỷ chính quyền và người dân, năm 2023 huyện Mường Khương vững niềm tin về một năm mới nhiều thắng lợi mới.

 

Mường Khương trên đường phát triển

Nhìn lại năm 2022 để thấy rằng là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm thứ 2 huyện Mường Khương thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Là năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025… Trong bối cảnh thuận lợi, khó khăn thách thức đan xen, nhất là tác động của tình hình dịch COVID-19 nhưng dưới sự lãnh đạo quyết liệt, sát sao của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, đồng thuận của nhân dân đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, tình hình kinh tế xã hội của huyện Mường Khương tiếp tục phát triển, dịch bệnh COVID-19 cơ bản được kiểm soát.

Cây chè trở thành cây trồng chủ lực của Huyện theo Nghị quyết 10 của Tỉnh Lào Cai 

Điểm nhấn của huyện trong năm 2022 là kinh tế xã hội có bước phát triển, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp tập trung vào thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lào Cai về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Triển khai 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia. Về thực hiện Nghị quyết 10 huyện tập trung phát triển các cây trồng chủ lực: chè, chuối, dứa, quế, chăn nuôi lợn đen bản địa và trồng rừng; cây trồng tiềm năng: Quýt, lúa Séng Cù, ớt. Nổi bật trong nông nghiệp là chưa năm nào cây chè lại nhận được sự quyết tâm trong chỉ đạo điều hành của cấp uỷ chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự đồng thuận của người dân khi quyết tâm trồng chè; huyện Mường Khương phấn đấu trở thành ‘‘thủ phủ’ chè của Tỉnh điều đó đang được chứng minh khi năm 2022 kế hoạch trồng chè của huyện vượt so chỉ tiêu, trồng chè mới được 860 ha; giá trị sản lượng từ cây chè mang lại 170 tỷ đồng. Một số xã vượt kế hoạch trồng chè như Thanh Bình, Thị trấn Mường Khương… Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP năm 2022 đạt 6,8%. Thu nhập bình quân năm 2022 đạt 26,51 triệu đồng/người/năm.

Vùng chuối xã Bản Lầu

Trong chăn nuôi Huyện tập trung phát triển chăn nuôi lợn đen bản địa

      Đời sống nhân dân được nâng lên. Các tiêu chí giáo dục được duy trì ổn định, có chiều hướng phát triển. Quy mô trường, lớp học được củng cố theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Văn hóa, thể thao, thông tin và truyền thông tiếp tục phát triển, nhiều hoạt động được tổ chức dưới nhiều hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã được tăng cường thường xuyên; công tác kiểm tra, kiểm soát bệnh tật, nhất là dịch bệnh COVID-19 được thực hiện tốt. Chính sách xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tiếp tục thực hiện có hiệu quả.

Có thể khẳng định năm 2022 với tinh thần “biến thách thức thành động lực”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành; nỗ lực trong tổ chức thực hiện; đồng bộ, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội. Nhờ đó, Mường Khương đã đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện; cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Những kết quả đó đã tạo được sự tin tưởng trong công tác phòng chống dịch đối với nhân dân, lan tỏa được tình yêu thương, tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc trong huyện. 

Giáo dục tiếp tục được quan tâm, đầu tư trường, lớp học

Phát huy những kết quả đó, bước sang năm mới Quý Mão 2023 thực hiện chủ đề năm:Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển”. Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương quyết tâm đổi mới bằng việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm chủ lực; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân…

Một mùa xuân mới đang về trên khắp nẻo đường của huyện vùng cao biên giới Mường Khương. Đồng bào các dân tộc huyện hân hoan, phấn khởi đón chào năm mới 2023. Những thành tựu trái ngọt của mùa xuân qua sẽ là tiền đề vững chắc, động lực quan trọng để Mường Khương tiếp tục vững bước trên con đường phát triển.

Mỹ Anh
1 2 3 4 5  ... 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập