Mường Khương: Triển khai nhiều giải pháp bao phủ tỷ lệ cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử
        Thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn huyện Mường Khương (Đề án 06), Công an huyện Mường Khương đã đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện nhiều giải pháp để đưa Đề án quan trọng này đến với người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Với chức năng là cơ quan thường trực Đề án 06 huyện Mường Khương, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, ban ngành địa phương tổ chức thực hiện tốt các nội dung được giao nhằm thực hiện có hiệu quả 02 đề án của Bộ Công an về Quản lý dân cư và cấp CCCD. Phối hợp với Tổ công tác “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tập trung tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 06; các quy định của Luật Cư trú năm 2020 liên quan đến quy định về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022, hướng dẫn 07 phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế yêu cầu xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. Tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của việc thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến...

Công an huyện Mường khương với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, tập trung tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 06

Thành lập tổ kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện đề án của Công an 16 xã, thị trấn. Đồng thời, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh, truyền thanh tại từng địa phương và qua mạng xã hội Zalo, Facbook về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy trình, những lợi ích thiết thực của việc làm CCCD, đăng ký tài khoản định danh để Nhân dân nâng cao nhận thức, cùng đồng hành trong việc đăng ký, thực hiện; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia làm CCCD, đăng ký tài khoản định danh điện tử được dễ dàng, thuận tiện và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Tả Ngài Chồ là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 100%. Do trình độ dân trí không đồng đều, thiết bị điện tử của người dân còn chưa đủ điều kiện đáp ứng, nên việc tiếp cận và thực hiện dịch vụ công trực tuyến còn hạn chế. Nhiều công dân chưa nắm được lợi ích và tiện ích của dịch vụ công trực tuyến, vẫn có thói quen trực tiếp đến các cơ quan để thực hiện thủ tục hành chính. Vì vậy, một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện Đề án 06 được cấp ủy chính quyền xã xác định là việc triển khai dữ liệu dân cư, cấp CCCD, mã định danh cá nhân là nền tảng triển khai các dịch vụ công trực tuyến. Do đó, trong quá trình triển khai, cấp ủy chính quyền xã đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, lực lượng Công an xã đi đến từng thôn bản, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy trình, những lợi ích, tầm quan trọng của thẻ CCCD và tài khoản định danh điện tử để người dân nâng cao nhận thức, tự giác đăng ký thực hiện; đồng thời tích cực triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho Nhân dân.

Tại bộ phận dịch vụ công của Công an huyện và Công an các xã, thị trấn, việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân được lực lượng Công an thực hiện song hành với việc cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chíp.  Khi công dân đăng kí tài khoản định danh điện tử có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân, như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế... Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an sẽ tự động xác thực và tích hợp hiển thị thông qua ứng dụng VNEID với các tính năng bảo mật tuyệt đối trên điện thoại thông minh của công dân. Nhờ vậy, công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có nhiều lợi ích, tiết kiệm thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công mà không cần phải trực tiếp đến các cơ quan hành chính để giải quyết…

Những nỗ lực trong thực hiện triển khai làm CCCD, cấp tài khoản định danh điện tử nói chung và đợt cao điểm “90 ngày, đêm” nói riêng, cùng quyết tâm của lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở, đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Mường khương đã có 46.237/48.198 người dân làm căn cước công dân gắn chíp, đạt tỷ lệ trên 94% tổng số công dân trong độ tuổi được cấp CCCD và đứng ba toàn tỉnh,  kích hoạt  6.387 tài khoản định danh điện tử.

Với sự chung tay vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, có như vậy Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn huyện Mường Khương sẽ hoàn thành mục tiêu, yêu cầu đề ra; bảo đảm để người dân có tài khoản định danh điện tử, thực hiện các giao dịch hành chính công thuận tiện, nhanh chóng; phục vụ tốt công tác quản lý Nhà nước, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nền hành chính số văn minh, hiện đại.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa phát thanh, truyền thanh tại từng địa phương và qua mạng xã hội Zalo, Facbook

Kim Huệ