HĐND huyện giám sát chuyên đề “Về triển khai thực hiện của UBND huyện đối với Nghị quyết số 12 của BCH Đảng bộ huyện Mường Khương

Ngày 20/9 Đoàn giám sát HĐND huyện do Bà Thào Thị Lan – Uỷ viên BTV Huyện uỷ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm trường đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề “Về triển khai thực hiện của UBND huyện đối với Nghị quyết số 12, ngày 5/1/2021 của BCH Đảng bộ huyện Mường Khương về tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 – 2025” tại xã Tả Gia Khâu.

Quang cảnh buổi làm việc

Việc thực hiện Nghị quyết số 12 xã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, của huyện về phát triển kinh tế xã hội tại địa phương nói chung và lĩnh vực tài nguyên môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu nói riêng. Theo đó nhận thức về tầm quan trọng của công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong lực lượng Cán bộ, Đảng viên, nhân dân trên địa bàn ngày càng được nâng lên. Xã cũng thường xuyên tuyên truyền các quy định của pháp luật về đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đến với người dân và các tổ chức sử dụng đất, thường xuyên tiến hành kiểm tra, phát hiện kịp thời và có biện pháp ngăn chặn xử lý đối với các hành vi vi phạm về đất đai. Về tài nguyên khoáng sản: Trên địa bàn xã được cấp có thẩm quyền cho phép hoạt động 02 điểm khai thác khoáng sản trong đó có 01 điểm là mỏ cát Công ty Anh Nguyên tại khu vực Sông Chảy thuộc thôn Na Măng, xã Tả Gia Khâu đang hoạt động cung cấp các loại cát làm vật liệu xây dựng trên địa bàn và 01 mỏ của Công ty cổ phần thủy điện Si Ma Cai khai thác tận thu cát phục vụ xây dựng công trình thủy điện Si Ma Cai trên dòng sông Chảy, thôn Na Măng. UBND xã thường xuyên phối hợp với các sở ngành của tỉnh, huyện kiểm tra các hồ sơ pháp lý và tình trạng hoạt động của mỏ cát theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra xã cũng đặc biệt chú trọng tới công tác kiểm tra, quản lý tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, quản lý đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu. Những năm qua xã đã thực hiện tốt công tác bảo vệ diện tích rừng trên 1.366. Đến nay tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 49%

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi và thảo luận để làm rõ một số nội dung như: tăng cường công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn xã giai đoạn 2020 – 2025.

Kết luận tại buổi giám sát, Bà Thào Thị Lan – Uỷ viên BTV Huyện uỷ - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 12. Đồng thời, đề nghị UBND xã Tả Gia Khâu trong thời gian tới tiếp tục triển khai nghiêm túc việc thực hiện công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn xã giai đoạn 2020 – 2025.

Đoàn giám sát đi thực tế một số công trình trên địa bàn xã Tả Gia Khâu

Kim Huệ - Tùng Lâm