HĐND huyện Mường Khương tổ chưc thành công kỳ họp thứ 13 khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
    Ngày 17/7/2023, HĐND huyện Mường Khương đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 13 khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021- 2026. Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Thào Thị Lan - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ trì Kỳ họp. Dự Kỳ họp còn có Đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Hoàng Trường Minh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện.

Quang cảnh Kỳ họp

Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện khai mạc Kỳ họp

Tại Kỳ họp, các đại biểu được nghe lãnh đạo UBND huyện báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Trong 6 tháng đầu năm 2023, UBND huyện bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; huyện Mường Khương đã thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 được UBND tỉnh Lào Cai giao tại Quyết định số 3389/QĐ-UBND ngày 09/12/2022 cụ thể: Số chỉ tiêu đạt trên 70% kế hoạch là: 24 chỉ tiêu, Số chỉ tiêu đạt từ 50-70% kế hoạch: 9 chỉ tiêu, Số chỉ tiêu đạt từ 25-50% kế hoạch: 15 chỉ tiêu. Số chỉ tiêu dưới 25% kế hoạch: 14 chỉ tiêu (Chủ yếu là các chỉ tiêu cuối năm mới đánh giá).

Đồng chí Hoàng Trường Minh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện thông qua báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Về tiến độ một số sản phẩm chủ lực theo Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Điển hình về cây chè toàn huyện có tổng diện tích 4.941 ha, sản lượng thu hoạch 8.446 tấn, giá trị sản lượng gần 71 tỷ đồng, cây chuối 436ha; Sản lượng thu hoạch 8.910 tấn, giá trị đạt trên 67 tỷ đồng. Cây dứa 1.567 ha, sản lượng thu hoạch trên 23 nghìn tấn, giá trị đạt trên 96 tỷ đồng. Cây quýt toàn huyện có 815ha; cây đang giai đoạn phát triển quả non. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đến hết tháng 6 đạt 4.557 tấn. Đàn gia súc gia cầm phát triển ổn định, 6 tháng đầu năm huyện trồng rừng mới được trên 152ha.

Sau rà soát có 110 lượt tiêu chí NTM được hoàn thành.Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiểm cứu nạn, tài nguyên và Môi trường. Sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp - Thương mại, dịch vụ, xây dựng cơ bản, tài chính, tín dụng tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng.

Công tác Giáo dục - Đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, các hoạt động văn hóa thông tin, truyền thanh, thể dục thể thao tiếp tục được triển khai thực hiện nghiêm túc. Tổng số lao động đi làm tại các công ty doanh nghiệp ngoài địa bàn huyện là 3.299 người; quốc phòng được củng cố, đường biên mốc giới được giữ vững, ổn định. Đã hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện, đang chờ kết quả phúc tra cuối cùng của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt đã được. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong 6 tháng qua vẫn còn một số khó khăn nhất định như: Năng suất cây trồng vụ xuân thấp, Giá bán mặt hàng dứa, chuối vào thời kỳ thu hoạch rộ chưa cao. Chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô nhỏ, phân tán còn chiếm tỷ lệ cao. Tiến độ trồng rừng, giải ngân các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chậm....

Kỳ họp thông qua Báo cáo tổng hợp kết quả thẩm tra của các Ban HĐND huyện về báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, Tờ trình của UBND huyện về về phê duyệt quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2022; về điều chỉnh dự toán ngân sách Nhà nước huyện năm 2023. Báo cáo tổng hợp kết quả thẩm tra của các Ban HĐND huyện vào các tờ trình, dự thảo nghị quyết. Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND huyện về việc triển khai thực hiện của UBND huyện đối với Đề án số 01-ĐA/HU ngày 05/01/2021 của Huyện ủy Mường Khương về cơ cấu lại kinh tế nông lâm nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2020-2025 trên địa bàn huyện. Báo cáo kết quả kỳ họp giữa năm 2023 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XVIII cùng một số Báo cáo, tờ trình khác.

Các đại biểu dự kỳ họp tranh thủ thời gian, tập trung nghiên cứu văn bản, tài liệu báo cáo; phát huy quyền dân chủ thực hiện chất vất và trả lời chất vấn trên các các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Tiếp đó Kỳ họp đã tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn.

Kỳ họp đã tiến hành thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn.

Đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Kỳ họp

Đồng chí Thào Thị Lan - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện phát biểu ý kiến

Sau 1 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 13 HĐND huyện Mường Khương khóa 18, nhiệm kỳ 2021-  2026 đã quyết nghị và ban hành được 9 Nghị quyết.

Kim Huệ - Cao Chung Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương (13)