Xã Bản Lầu (Mường Khương) đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới
Bản Lầu là 1 trong 4 xã được Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới huyện Mường Khương chọn để thực hiện hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Đến nay, xã đã đạt được 16/19 tiêu chí.

Ngôi nhà khang trang của một hộ dân thoát nghèo tại xã Bản Lầu.

Nhờ có sự chung tay của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân, trong 9 tháng năm 2014, xã đã thực hiện đạt thêm 7 tiêu chí: Tiêu chí (2) giao thông, (6) cơ sở vật chất, văn hóa, (9) nhà ở dân cư, (11) hộ nghèo, (15) y tế, (16) văn hóa, (19) an ninh trật tự xã hội, nâng tổng số tiêu chí đạt được của xã lên 16 tiêu chí.

Bên cạnh đó, xã còn một số tiêu chí về xây dựng nông thôn mới khó thực hiện như tiêu chí (17) môi trường, (18) hệ thống chính trị xã hội. Tiêu chí 17 chưa đạt là do xã chưa giải phóng được mặt bằng khu vực nghĩa trang, đường đi vào nghĩa trang và mặt bằng khu xử lý rác thải, đường đi vào bãi rác thải. Tiêu chí 18 chưa đạt do xã có 13/24 cán bộ, công chức đạt chuẩn. Riêng tiêu chí (5) cơ sở vật chất trường học đang được xã đầu tư, dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2014.

Trong thời gian tới, xã sẽ cử cán bộ chưa đạt đi đào tạo chuẩn hóa, tiếp tục đầu tư nguồn lực vào các hạng mục, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong nhân dân để sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại./.

Tác giả: Ngô Luyên/LCĐT