Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tại huyện Mường Khương
Ngày 15/3/2023 Đoàn công tác do Đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai làm Trưởng Đoàn cùng các thành viên đã có buổi kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tại huyện Mường Khương. Tiếp và làm việc với Đoàn huyện Mường Khương có đồng chí Hoàng Trường Minh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Huyện, lãnh đạo một số ban ngành, đoàn thể huyện.

Đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai quán triệt một số nội dung tại buổi giám sát tại huyện Mường khương

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến nay, Mường Khương đã triển khai thực hiện giai đoạn I (2021 - 2025); tổ chức giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản được trên 100 tỷ đồng. Bên cạnh đó với các chương trình, Dự án hỗ trợ cho bà con nhưhỗ trợ chuyển đổi nghề; hỗ trợ nước sinh hoạt; đầu tư xây dựng công trình hạ tầng phục vụ sản xuất; duy tu bảo dưỡng các công trình; thành lập mới và duy trì các tổ truyền thông cộng đồng giúp phụ nữ nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình, cải thiện sinh kế, tăng thu nhập; phát triển mới  tổ tiết kiệm vay vốn... cũng được huyện Mường Khương triển khai thực hiện nghiêm túc.

Phát biểu trao đổi tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn kiểm tra đã có nhiều ý kiến về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chính sách, công tác tuyên truyền, vận động và các vấn đề liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện. Các ý kiến đã được lãnh đạo UBND huyện, các ngành cung cấp thông tin, giải trình đầy đủ, phù hợp, thỏa đáng.

Đồng chí Hoàng Trường Minh - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND Huyện phát biểu ý kiến

Các Đại biểu tham gia thảo luận

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh, xác định Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy quá trình XDNTM của tỉnh Lào Cai nói chung, huyện Mường Khương nói riêng. Chương trình đã giúp các địa phương thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, góp phần thiết thực vào phong trào thi đua “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đồng chí Nông Đức Ngọc - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai kết luận buổi giám sát

Để thực hiện Chương trình trong năm 2023 và những năm tiếp theo đạt hiệu quả, đồng chí Trưởng Ban dân tộc tỉnh Lào Cai yêu cầu huyện Mường Khương cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến với nhiều phương pháp về ý nghĩa và tầm quan trọng Chương trình trên địa bàn huyện, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số để chủ động, nỗ lực phấn đấu trong lao động, sản xuất, tự vươn lên thoát nghèo.Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình tại địa phương, phát huy vai trò giám sát của Nhân dân và phát huy hoạt động giám sát cộng đồng. Nghiên cứu, xây dựng các mô hình nhất là các mô hình hiệu quả trong công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra, giám sát để nhân rộng nhằm mang lại hiệu quả trong công tác triển khai thực hiện Chương trình.

Trước đó, Đoàn giám sát của Ban dân tộc tỉnh đã có buổi làm việc với hai xã Tung Chung Phố và xã Tả Ngài Chồ về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 trên địa bàn.

Kim Huệ - Cao Chung