Sơ kết 10 năm mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư 2 bên biên giới”
    Sáng 25/8, tại huyện Mường Khương, xã Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Việt Nam) đã phối hợp với thị trấn Nam Khê (huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) tổ chức hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện mô hình "Kết nghĩa cụm dân cư 2 bên biên giới".Đây là hoạt động trong Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8.

Việt Nam nồng nhiệt chào đón thị trấn Nam Khê (huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc)

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam, đại biểu cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai. Huyện Mường Khương có Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương, đồng chí Tô Việt Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện;đại diện cán bộ, người dân thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu. Phía Đoàn Trung Quốc có ông Phục Vỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Trấn trưởng Thị trấn Nam Khê - Trưởng đoàn cùng các thành viên.

Các Đại biểu tham dự chương trình giao lưu

Lãnh đạo xã Bản Lầu phát biểu

Ông Phục Vỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Trấn trưởng Thị trấn Nam Khê- Tỉnh Vân Nam - Trung Quốc phát biểu ý kiến

Thôn Cốc Phương và tổ Tam Bình Bá tổ chức kết nghĩa cụm dân cư 2 bên biên giới vào tháng 8 năm 2013. Trong những năm qua, Nhân dân 2 bên đã chấp hành và thực hiện rất tốt các văn kiện pháp lý về quản lý, bảo vệ biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc, cùng nhau bảo vệ, không làm hư hỏng mốc quốc giới, không làm thay đổi đường biên giới, dòng chảy sông, suối biên giới, cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới. Nhân dân 2 bên đã  cùng nhau phối hợp, đẩy mạnh công tác tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; cùng với lực lượng chức năng 2 nước ngăn ngừa, không tiếp tay cho các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán người và buôn lậu hàng hóa. Nhân dân 2 bên cũng thường xuyên trao đổi về kinh nghiệm phát triển chăn nuôi, sản xuất, trồng trọt, nhất là hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ thuật trông cây chuối, cây dứa; cùng nhau bảo vệ môi trường, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống cháy rừng và dịch bệnh; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đại diện thôn Cốc Phương phát biểu

Tại hội nghị, hai bên đã cùng thảo luận, thống nhất phương hướng, giải pháp trong thời gian tới. Trong đó, hai bên tiếp tục đẩy mạnh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện quy định về bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tư khu vực biên giới. Hai bên tăng cường phối hợp, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hai bên tăng cường giúp đỡ nhau về xây dựng đời sống văn hóa, động viên bà con thực hiện nghiêm quy ước mỗi bên và nội dung kết nghĩa; tổ chức các hoạt động giao lưu phục vụ Nhân dân 2 bên trong các dịp lễ, Tết. Hai bên tiếp tục phối hợp tốt với lực lượng chức năng trong quản lý, bảo vệ biên giới.

Các Đại biểu phát biểu ý kiến

Tại hội nghị hai bên đã cùng nhau Ký kết biên bản ghi nhớ kết nghĩa giữa thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, Mường Khương, Lào Cai, Việt Nam với tổ Tam Bình Bá, thôn Long Bảo, thị trấn Nam Khê, Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc.

Hai bên đã cùng nhau Ký kết biên bản ghi nhớ kết nghĩa giữa thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, Mường Khương, Lào Cai, Việt Nam với tổ Tam Bình Bá, thôn Long Bảo, thị trấn Nam Khê, Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc

Hai bên trao tặng quà và chụp ảnh lưu niệm tại chương trình giao lưu

Kim Huệ - Mạnh Cường - Cao Chung - Tùng Lâm