Đoàn giám sát Quốc hội khóa XV có buổi làm việc tại huyện Mường Khương về việc triển khai thực hiện các Nghị quyết về các chương tình mục tiêu quốc gia gia đoạn 2021 - 2025
  Ngày 5/7, Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mường Khương về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đối với 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030Đoàn công tác có đồng chí: Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát; Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát.Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí: Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát quán triệt một số nội dung tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mường Khương đã báo cáo với Đoàn giám sát Quốc hội về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Theo đó tổng Kế hoạch vốn ngân sách trung ương cho 03 chương trình trong năm 2022 và 2023 là trên 475 tỷ đồng, trong đó: Vốn đầu tư trên 296 tỷ đồng; Vốn sự nghiệp trên 131 tỷ đồng. Về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân huyện Mường Khương đã tập trung chỉ đạo các phòng ban chuyên môn triển khai thực hiện. Đến nay giá trị giải ngân các nguồn vốn đầu tư, sự nghiệp được gần 220 tỷ đồng, cụ thể như sau: Vốn đầu tư huyện đã giải ngân được trên 211 tỷ đồng. Vốn sự nghiệp giải ngân được trên 8 tỷ đồng. Việc giải ngân các nguồn vốn cũng được huyện tập trung chỉ đạo thực hiện đúng nguyên tắc, đảm bảo công khai, minh bạch.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Báo cáo với đoàn giám sát một số kết quả nổi bật huyện đã đạt được trong việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Đối với chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (gọi tắt là chương trình 1719).Ban Chỉ đạo và UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với các xã rà soát các danh mục công trình, nội dung hỗ trợ trong đó xác định tính khả thi, phân kỳ đầu tư theo thứ tự ưu tiên, đề xuất với tỉnh. Tổng số có 29 mục tiêu, chỉ tiêu, trong đó có 22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch tỉnh giao. Tổng số tiêu chí nông thôn mới của toàn huyện sau khi rà soát theo Bộ tiêu chí NTM 2021-2025 đến hết năm 2022 là: 108/304 lượt tiêu chí, số tiêu chí NTM bình quân toàn huyện là 6,75 tiêu chí/xã, thị trấn. Kết thúc năm 2022, bình quân số tiêu chí xã nông thôn mới hoàn thành đạt 6,53 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân toàn huyện đã tăng lên 26,51 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ giảm nghèo năm 2022 đạt 7,7%, có 14 sản phẩm OCOP được công nhận đạt 3 sao trở lên.

Các thành viên của Đoàn giám sát nêu ra một số ý kiến thảo luận trong việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Mường Khương

Đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Mường Khương, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát Quốc hội đánh giá cao những kết quả huyện Mường Khương đạt được trong triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời chia sẻ với những khó khăn địa phương gặp phải khi triển khai các chương trình.Đồng thời đề nghị Mường Khương tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, có những cách làm mới, sáng tạo gắn với các chính sách triển khai đặc thù của địa phương; cần tiếp tục có những kiến nghị để triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia đúng thực tế và mang tính bền vững, đáp ứng nhu cầu đời sống của người dân.

Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát Quốc hội kết luận buổi làm việc

Trước đó Đoàn giám sát đã thăm vùng sản xuất chè tại cụm dân cư thôn Sín Hồ - xã Thanh Bình. Quan sát toàn cảnh vùng chè, chuối, Quế, cây lâm nghiệp và khảo sát tuyến đường đang thi công kết nối ngang QL4D- ĐT154, đường giao thông liên thôn Sín Hồ - Nậm Rúp - Thính Chéng - xã Thanh Bình, vùng chuối tại thôn Gia Khâu A - xã Nậm Chảy. Tuyến đường giao thông kết nối giữa xã Thanh Bình và xã Nậm Chảy.

Kim Huệ - Mạnh Cường - Văn Phà