Hội đàm giữa đoàn đại biểu huyện Mường Khương và huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với đoàn đại biểu huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong hai ngày 19 và 20/4/2023, Đoàn đại biểu huyện Mường Khương và Si Ma Cai do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Bí thư Huyện ủy Mường Khương, đồng chí Hà Đức Minh - Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai, Việt Nam) dẫn đầu đã sang thăm và giao lưu tại huyện Mã Quan, Trung Quốc, đồng thời tiến hành hội đàm công tác với  Đoàn đại biểu huyện Mã Quan do đồng chí Trịnh Cẩm - Bí thư Huyện ủy Mã Quan, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc làm Trưởng đoàn.

Các đại biểu dự buổi hội đàm

Trên tinh thần bình đẳng, hữu nghị, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, tại buổi hội đàm hai bên cũng đi sâu trao đổi về các lĩnh vực hợp tác thực chất, thúc đẩy mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển quan hệ song phương. Hai bên cũng đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội của mỗi bên, đánh giá cao kết quả hợp tác hữu nghị giữa hai bên trong những năm qua, đồng thời thống nhất 05 nội dung giao lưu hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Trên cơ sở hòa bình, tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi, tiếp tục tăng cường hoạt động giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan cấp huyện, các xã, thị trấn của hai bên; Thiết lập thành công và củng cố mối quan hệ huyện hữu nghị giữa huyện Mường Khương (Việt Nam) – Mã Quan (Trung Quốc), thúc đẩy các thôn bản biên giới của các huyện Mường Khương, Si Ma Cai (Việt Nam) và Mã Quan (Trung Quốc) kết nghĩa thôn bản hữu nghị, tạo điều kiện cho nhân dân biên giới hai bên qua lại thăm thân, giao lưu, cùng nhau phát triển kinh tế; không ngừng thúc đẩy giao lưu nhân văn, phát triển kinh tế thương mại và biên giới hài hòa, ổn định; Thúc đẩy hợp tác về kinh tế thương mại; Thúc đẩy bảo vệ môi trường sinh thái, trong đó tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái khu vực biên giới; bảo vệ và sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên sông biên giới; tăng cường trao đổi thông tin về phòng chống lũ lụt khu vực biên giới, cùng triển khai hợp tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Với đặc trưng văn hóa dân tộc đa dạng, đặc sắc của mỗi bên, hai bên sẽ tổ chức các đoàn tham gia các hoạt động thi đấu thể thao và giao lưu văn hóa dân tộc truyền thống do bên kia tổ chức, thúc đẩy giao lưu văn hóa dân tộc. Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, kiểm dịch y tế, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm khu vực biên giới; tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh; Hai bên cùng thúc đẩy cơ quan quản lý biên giới tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, triển khai hợp tác tuyên truyn pháp luật, đi sâu hợp tác v cảnh vụ, đấu tranh phòng chống các hành vi vi phạm pháp luật như: Vượt biên trái phép, buôn lậu, trộm cắp, phá hoại công trình biên giới... Giáo dục cư dân biên giới hai bên nghiêm túc tuân thủ ba văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; ngăn chặn các hành vi vi phạm của cư dân biên giới như: Phá hoại hàng rào ngăn chặn trên biên giới, đốt rừng ở khu vực biên giới, đánh bắt cá trên sông biên giới, tham gia hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật qua biên giới, chăn thả gia súc qua biên giới, chặt phá rừng qua biên giới, săn bắt qua biên giới.

Trao biên bản ký kết các nội dung giao lưu hợp tác.

Phát biểu tại buổi Hội đàm thay mặt Đảng bộ, chính quyền huyện Mường Khương, đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã bày tỏ niềm vui mừng khi sang thăm và làm việc tại huyện Mã Quan tươi đẹp và mến khách. Đồng chí Bí thư Huyện ủy khẳng định Mường Khương - Mã Quan là 2 huyện láng giềng núi sông liền một dải, có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Nhân dân hai nước có mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp và gắn bó mật thiết. Mối quan hệ hữu nghị giữa Đảng và nhân dân hai huyện tiếp tục được vun đắp, bền chặt và phát triển tốt đẹp thông qua các hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa lãnh đạo Đảng, chính quyền hai huyện được tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ, tình cảm hữu nghị giữa nhân dân huyện ngày càng phát triển. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ cũng bày tỏ trong thời gian tới, chính quyền hai huyện tiếp tục tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác ổn định lâu dài trên mọi lĩnh vực.

Phương Sửu