Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Lào Cai

Sáng 30/9/2021, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh (1/10/1991 -1/10/2021) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Dự Lễ kỷ niệm tại điểm cầu huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Hoàng Văn Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND huyện; Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện, các xã, thị trấn cùng các đồng chí Nguyên là Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ Việt Nam huyện qua các thời kỳ.

Quang cảnh buổi lễ tại điểm cầu huyện Mường Khương

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trình bày đã khẳng định: Những ngày đầu mới tái lập tỉnh, khó khăn, thách thức bộn bề bởi hậu quả của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979. Khi đó, tỉnh Lào Cai nằm trong số 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 36 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người mới đạt 680.000 đồng/người/năm; gần 55% hộ dân thuộc diện đói, nghèo; 36 xã chưa có trạm y tế; nhiều xã, phường, thị trấn chưa được phủ sóng phát thanh - truyền hình; nhiều hủ tục lạc hậu còn rất nặng nề, trên 30% cán bộ xã không biết chữ…Song, với tinh thần đoàn kết thống nhất, sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nguồn lực đầu tư, thực hiện nhiều quyết sách đúng đắn, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục duy trì ở mức cao, bình quân giai đoạn 1991 - 2020 đạt khoảng 10%/năm; GRDP bình quân đầu người gấp hơn 100 lần; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn gấp hơn 250 lần. An ninh lương thực trong tỉnh được đảm bảo, tổng sản lượng lương thực có hạt tăng gấp gần 4 lần.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Cùng với nhân dân các dân tộc toàn tỉnh, sau 30 năm tái lập, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Mường Khương đã viết nên trang sử anh dũng, bất khuất, đầy hy sinh, gian khổ, song cũng vô cùng vẻ vang. Trong sản xuất nông nghiệp đã phát huy được tiềm năng, lợi thế, tranh thủ tối đa các nguồn lực, phát triển theo hướng bền vững.

Đồng chí Bùi Quang Vinh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Từ một địa phương chỉ biết trồng ngô, trồng lúa đời sống người dân rất khó khăn sau những ngày tái lập tỉnh, đến nay, Mường Khương không chỉ đảm bảo lương thực tại chỗ cho người dân. Mà các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao như Chè, Dứa, Chuối đã được trồng tại xã: Bản Lầu,Bản Sen, Nậm Chảy, Thanh Bình… Nhiều diện tích cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như Quýt, Mận Hậu, Bưởi, Ổi được mở rộng, giúp hàng ngàn hộ dân thoát nghèo và thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 13,99%.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Một số tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại lễ kỷ niệm

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nhân dân và cán bộ tỉnh Lào Cai.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Mường Khương qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nhân dân và cán bộ tỉnh Lào Cai. Chủ tịch nước cũng tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Phương Sửu - Trung tâm Văn hóa TT-TT huyện Mường Khương (9)