Châu Âu 'nâng rào' với hàng giá rẻ
(Chinhphu.vn) - Đêm 13/12 theo giờ Việt Nam, EU đã nhất trí siết chặt quy định thương mại đối với các mặt hàng nhập khẩu, trong đó có sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.
Ảnh minh họa
Sau 3 năm thương lượng, tất cả 28 quốc gia thành viên EU đã cho phép châu Âu quyền tự do lớn hơn trong việc chống lại nguyên liệu nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt trong những trường hợp bán phá giá. 

Bộ trưởng Thương mại Slovakia, nước đang là Chủ tịch luân phiên EU, ông Peter Ziga, nhận định đây là một đột phá quan trọng, bởi EU cần phải bảo vệ lợi ích của mình, đặc biệt trong việc chống bán phá giá. 

Trước đó, Anh và Thụy Điển từng phản đối việc siết chặt quy định thương mại đối với hàng nhập khẩu giá rẻ, cho rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất ô tô tại châu Âu và châm ngòi cho chủ nghĩa bảo hộ thương mại. 

Quyết định siết chặt quy định về thuế của EU được nhìn nhận là tín hiệu mừng đối với các nhà sản xuất thép châu Âu đang điêu đứng vì giá thép lao dốc do nguồn cung dư thừa mà nguyên nhân hàng đầu là Trung Quốc và thép nhập khẩu giá rẻ tràn ngập thị trường.

Căng thẳng giữa EU và Trung Quốc bùng phát sau khi Ủy ban châu Âu và Mỹ vẫn chưa công nhận Trung Quốc là "nền kinh tế thị trường", đồng thời khẳng định tiếp tục duy trì các biện pháp chống bán phá giá đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 12/12 đã quyết định khiếu nại EU và Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới liên quan đến vấn đề trên.

Lam An
Nguồn tin: http://baochinhphu.vn/
1 2 3 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập