Mường Khương vào mùa thu hoạch mận tam hoa
Cứ vào độ cuối tháng 5, đầu tháng 6 tại các thôn bản trên địa bàn huyện Mường Khương, người dân trồng mận lại nhộn nhịp trong niềm vui hái quả ngọt.

Hiện nay toàn huyện Mường Khương có tổng diện tích mận trên 560 ha tập trung tại các xã Tung Chung Phố, Nậm Chảy, Pha Long, Lùng Khấu Nhin, Nấm Lư…

Những ngày này, đến các thôn bản của huyện Mường Khương, người dân đâu đâu cũng bắt gặp những vườn mận tam hoa sai trĩu quả đang bước vào mùa thu hái. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay từ sáng sớm, các hộ dân tất bật vào vườn hái mận, chọn lựa những quả vừa độ chín để đóng hàng chuyển xuống thành phố Lào Cai.

Mận tam hoa được người dân lấy giống từ Bắc Hà về trồng, do đó có độ ngon, ngọt, giòn và được nhiều người ưu chuộng. Điều này cũng giúp cho việc tiêu thụ được dễ dàng hơn.

Mận tam hoa Mường Khương bắt đầu chín từ giữa cuối tháng 5, chín rộ và kết thúc thu hoạch trong tháng 6 hàng năm

Năm nay, mận tam hoa được mùa, rất sai quả nhưng giá thấp hơn so với mọi năm.

Một cây mận 5-6 tuổi như  thế này có thể cho thu hoạch hàng tạ quả.

Quả mận tam hoa năm nay được đánh giá chất lượng tốt, ngon ngọt hơn và cũng được giá cao hơn so với mọi năm.

Với giá bán từ 10-20 nghìn đồng/kg, mận tam hoa đã góp phần đem lại nguồn thu nhập cho người dân

Mận tam hoa Mường Khương quả to, vỏ căng bóng, khi chín chuyển màu tím đỏ.

Phương Sửu - Hán Hiền