Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi
Vùng đất xã Tả Gia Khâu của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai được ví như Trường Sa trên cạn bởi khan hiếm về nguồn nước, tình trạng hạn hán, thiếu nước sản xuất và sinh hoạt diễn ra thường xuyên; trồng trọt gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết. Đây cũng là xã có số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao trong tỉnh Lào Cai. Thế nhưng người đảng viên, cựu chiến binh Phu Sín Mìn đã chọn hướng phát triển kinh tế riêng cho mình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với nhân dân địa phương.

Anh Phu Sín Mìn (giữa ảnh) chia sẻ kinh nghiệm nuôi lợn đen bản địa

Tiếp chúng tôi trong căn nhà gỗ truyền thống tại thôn Sín Pao Chải, xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, anh Phu Sín Mìn không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm rút ra được sau quãng thời gian nuôi lợn đen bản địa. Anh Mìn cho biết, lợn đen bản địa đã được gia đình anh cũng như bà con ở Tả Gia Khâu nuôi phổ biến từ lâu và coi chúng như vật nuôi không thể thiếu trong đời sống. Từ bán lợn không những giúp gia đình có tiền để trang trải cuộc sống, mỗi dịp Tết đến hầu hết các hộ gia đình đều mổ lợn ăn tết, tùy vào điều kiện của từng gia đình mà mổ con nhỏ hoặc con to, từ vài chục cân cho tới hơn 100 cân. Lợn đen bản địa tuy mỡ nhiều, nhưng thịt lại ngon hơn hẳn nhiều giống lợn khác nên được nhiều người ưu chuộng. Một số chủ nhà hàng và các cơ sở chuyên bán thịt lợn thường xuyên vào tận thôn để tìm mua lợn đen với giá cao hơn các giống lợn thương phẩm khác. Tuy nhiên quy mô chăn nuôi của bà con ở địa phương vẫn còn nhỏ lẻ, mới chỉ đáp ứng được nhu cầu của gia đình hoặc có xuất bán nhưng số lượng vẫn hạn chế. Nhận thấy hiệu quả kinh tế và tiềm năng của lợn đen bản địa, năm 2014 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh bộ đội Phu Sín Mìn, người dân tộc Phù Lá, khi ấy 21 tuổi. Không cam chịu đói nghèo, anh đã tích cực tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở một số địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nắm bắt nhu cầu của thị trường ưa chuộng lợn đen bản địa, anh Mìn bàn với vợ xây dựng chuồng trại nuôi lợn nái để tạo nguồn lợn giống tại chỗ. Với quy mô diện tích chuồng nuôi trên 200m2. Ban đầu khi mới bắt tay vào nuôi lợn, gia đình cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là vốn. Đã quyết là làm, năm 2019 anh mạnh dạn vay 300 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua lợn giống. Chuồng nuôi lợn được anh thiết kế theo từng ô tách biệt giữa lợn nái sinh sản với lợn con và lợn thương phẩm. Để thuận tiện cho việc chăm sóc, anh đã thiết kế hệ thống ống dẫn bán tự động để lợn chủ động uống nước, đỡ được công sức lao động. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, từ 4 con lợn nái ban đầu, giờ đây sau 3 năm vợ chồng anh đang chăm sóc đàn lợn trên 30 con. Mỗi năm, anh xuất bán từ 4 đến 5 tấn lợn hơi gồm cả lợn thương phẩm và lợn cắp nách, cho thu nhập gần 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đặc biệt, lợn đen bản địa rất phàm ăn, lợn nái nắm đẻ. Do đặc điểm đó lợn rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu của lợn được gia đình anh Phu Sín Mìn sử dụng hoàn toàn là cám ngô, rau xanh, không sử dụng thức ăn công nghiệp, tăng trọng. Mặc dù thời gian nuôi đến khi lợn được xuất chuồng dài nhưng lại được thương lái mua với giá cao do là sản phẩm lợn sạch. Hiện nay ở xã vùng cao biên giới Tả Gia Khâu, đây là mô hình nuôi lợn quy mô gia trại đầu tiên và duy nhất. Thành công từ mô hình nuôi lợn đen bản địa của anh Mìn đã được bà con nhân dân các thôn lân cận trong xã Tả Gia Khâu và một số xã khác biết đến. Nhiều người tìm đến để tham quan, học hỏi kinh nghiệm nuôi và cách làm chuồng trại, phòng dịch bệnh cho lợn. Những lúc như vậy, người đảng viên, cựu chiến binh Phu Sín Mìn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn tỉ mỉ cách chăm sóc, phòng dịch bệnh ở từng giai đoạn phát triển của lợn.

Anh Phu Sín Mìn (đầu tiên phía trái ảnh) giới thiệu hệ thống chuồng trại nuôi lợn của gia đình

Đàn lợn đen của gia đình anh Phu Sín Mìn

Không dừng lại ở đó, anh Phu Sín Mìn cũng cho biết dự định của gia đình thời gian tới sẽ tập trung vào nâng cao chất lượng lợn giống, sản xuất con giống tại chỗ vừa đáp ứng nhu cầu chăn nuôi tăng đàn của gia đình, vừa cung cấp lợn giống cho các hộ có nhu cầu nuôi. Anh Mìn cũng cho biết với cách làm như vậy sẽ hạn chế được dịch bệnh do không phải nhập lợn từ nơi khác về nuôi.

Anh Phu Sín Mìn vận động hội viên cựu chiến binh tích cực trồng cây chè

Ngoài sản xuất giỏi, cựu chiến binh Phu Sín Mìn còn tận tình giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã. Một số hộ gia đình thiếu vốn, kinh nghiệm chăn nuôi đã được anh cho lấy lợn giống về nuôi trước, đến khi bán lợn mới trả tiền lợn giống mà không lấy lãi. Hiện nay, với vai trò là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh và Chủ tịch Hội Nông dân xã Tả Gia Khâu, anh Phu Sín Mìn luôn gương mẫu và tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đi đầu hưởng ứng, tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp, các ngành và địa phương phát động. Tích cực phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp để nâng cao thu nhập, thoát nghèo.

Mạnh Cường, Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương(5)