Người chỉ huy trưởng Quân sự xã gương mẫu, trách nhiệm
  Gần 10 năm đảm nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Dìn Chin. Anh Giàng Xuân Quang đã luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người dân tín nhiệm.

Anh Giàng Xuân Quang – Chỉ huy trưởng Ban chỉ quy quân sự xã Dìn Chin, huyện Mường Khương

Dìn Chin là xã biên giới khó khăn, cách trung tâm huyện Mường Khương khoảng 28km, có 09 thôn, với 732 hộ dân. Đây là xã có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc trên 4,123km, tỷ lệ hộ nghèo còn cao 49,86%.

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp quân sự, năm 2015 anh được giao đảm nhiệm chức vụ Chỉ trưởng Ban CHQS xã. Bản thân anh Quang luôn bám sát nhiệm vụ, tình hình địa phương, chương trình công tác của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã để giúp cấp ủy, chính quyền địa phương quyết nghị chủ trương và biện pháp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng của xã. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Đồn Biên Phòng Tả Gia Khâu, lực lượng Kiểm lâm theo Nghị số 03 và Nghị định số 02 của Chính phủ, góp phần giữ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Nhiều năm liền, xã Dìn Chin luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập chiến đấu phòng thủ xã, được cấp trên đánh giá cao.

Giàng Xuân Quang cùng tập thể Ban CHQS xã thực hiện “Đơn vị có nề nếp chính quy, môi trường văn hóa lành mạnh, cảnh quan xanh sạch đẹp” đạt kết quả tốt. Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Theo anh Quang, để làm tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của người chiến sĩ vùng biên thì phải gần dân, sát dân, dựa vào dân để làm việc. Ban CHQS xã thường xuyên chăm lo đời sống các đối tượng chính sách, cán bộ lực lượng vũ trang xã có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo. Việc “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo” được Ban chỉ huy quân sự xã xem là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, góp phần vào công tác giảm nghèo vùng biên. Do đó anh đã tổ chức cho lực lượng dân quân làm công tác dân vận, giúp đỡ gia đình khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn xã với 25 đợt/200 ngày công.

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng Giáo dục quốc phòng an ninh huyện, Ban CHQS tham mưu UBND xã kiện toàn Hội đồng Giáo dục QPAN xã, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng; Phối hợp với các nhà trường trên địa bàn xã thực hiện chương trình giáo dục kiến thức QPAN cho học sinh, đặc biệt là học sinh THCS; tuyên truyền Luật Dân quân tự vệ, Luật Nghĩa vụ quân sự. Thông qua giáo dục bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng đã nâng cao nhận thức về QPAN cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, hàng năm, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã tổ chức phúc tra  lượng dự bị động viên và nguồn sẵn sàng nhập ngũ; rà soát điều chỉnh, biên chế các đơn vị dự bị động viên theo quy định. Với việc hiệp đồng chặt chẽ, nắm chắc nguồn nên xã Dìn Chin luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu giao quân.

Kết quả huấn luyện lực lượng dân quân hàng năm, đơn vị luôn đạt khá trở lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Chất lượng công tác tuyển quân, tuyển sinh quân sự, chất lượng chính trị của lực lượng dân quân từng bước được nâng lên; công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, canh gác từng bước đi vào nền nếp. Quân số tham gia huấn luyện và kiểm tra sẵn sàng chiến đấu luôn đạt từ 98% trở lên.

Với những kết quả đạt được, Đồng chí Giàng Xuân Quang đã được Chủ tịch UBND huyện tặng nhiều giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua “Toàn dân tham gia xây dựng và củng cố quốc phòng an ninh vững chắc” các năm 2017, 2019, 2020, 2021, được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tặng giấy khen đã có thành tịch xuất sắc trong thực hiện “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và ngày Biên phòng toàn dân năm 2018. Tích cực tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức: Đạt giải nhì cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử, truyền thống, quá trình xây dựng và phát triển Cục Dân quân tự vệ và lực lượng dân quân tự vệ” do Cục Dân quân tự vệ thuộc Bộ Tổng tham mưu - Bộ quốc phòng phát động. Cùng với Ban CHQS xã tham gia các cuộc thi công tác chuấn bị huấn luyện hằng năm do huyện tổ chức đạt nhiều thành tích cao: Giải nhất năm 2017, 2023; giải nhì năm 2019; giải ba năm 2016, 2018, 2024.

Đồng chí Giàng Xuân Quang, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Dìn Chin (người đứng thứ ba tính từ phải qua trái) nhận giấy khen tại Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang huyện

Từ những thành tích đó, anh Giàng Xuân Quang đã góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng địa phương và trở thành tấm gương sáng, một trong những bông hoa đẹp trong vườn hoa rực rỡ của LLVT huyện vùng cao biên giới Mường Khương trong thực hiện nhiệm vụ, ghi dấu ấn, sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp “Người chiến sĩ vùng cao”.

Kim Huệ - Văn Phà